รู้ตัวแล้ว! คนร้ายจับรปภ. วางบึ้มเอทีเอ็ม ปัตตานี จ่อหมายจับ รับมีการเตือนมาก่อน เผยพฤติกรรมคนร้าย พอทราบว่าเป็นกลุ่มที่ปฎิบัติการอยู่ในปัตตานี เพราะก่อเหตุเหมือนและพร้อมๆกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม ธนาคารอิสลาม ใน 3 อำเภอ จ.ปัตตานี ในเวลาเดียวกัน โดยเลือกก่อเหตุตู้เอทีเอ็มบริเวณสถานศึกษา โดยเฉพาะหน้าโรงเรียนมูลนิธิอาซิสสถาน ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ คนร้ายขโมยเงินไปด้วย แต่โชคดีเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น

วางบึ้มเอทีเอ็ม / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิดความยาว 3 นาที เป็นกล้องที่ติดตั้งบริเวณประตูทางเข้าหน้ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งจะเห็นประตูและตู้ยาม โดยกล้องจับภาพคนร้ายแต่งกายแบบนักรบเต็มตัว พร้อมอาวุธสงครามกว่า 10 คน แบ่งกำลังเป็น 2 ชุด

ชุดแรกเข้าไปจับตัวรปภ.ในป้อมยาม มัดมือมัดเท้า อีกชุดนำระเบิดแสวงเครื่องไปวางที่ตู้เอทีเอ็ม พร้อมลากสายเตรียมจุดระเบิด โดยภาพสุดท้าย 1 ในคนร้าย เดินมาที่กล้องแล้วใช้มือปัดกล้องหันไปทิศทางอื่น เพื่อไม่ให้เห็นการปฏิบัติการ

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า หลังจากสืบสวนสอบสวนทั้ง 3 จุด พบว่าคนร้ายแต่งกายลักษณะเดียวกัน คล้ายกับคนร้ายก่อเหตุโจมตีจุดตรวจปะกาฮารัง เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับการใช้ระเบิด ซึ่งทั้ง 3 จุดจากการตรวจสอบพฤติกรรมคนร้าย ต่างกันที่บางจุดใช้อาวุธปืน เผายาง และบางจุดวางระเบิดซ้อนกัน 2 ลูก

เป้าหมายก่อเหตุคือตู้เอทีเอ็มธนาคารอิสลาม เชื่อว่าคนสั่งการเป็นคนเดียวกัน ซึ่งจากการสืบสวนทางลับพอจะทราบตัวบ้างแล้วบางคน แต่ขอให้ผลตรวจสอบจากพยานหลักฐานออกมาก่อน พร้อมกับนำพยานในที่เกิดเหตุมาสอบคำให้การเพิ่มเติมด้วย เชื่อว่าสามารถยืนยันตัวผู้ก่อเหตุได้แน่นอนและน่าจะออกหมายจับได้

ส่วนเป้าหมายที่หวังต่อทรัพย์นั้น น่าจะเป็นผลพลอยได้ เพราะดูจากจุดเกิดเหตุมีเพียงตู้เอทีเอ็มเพียงจุดเดียวที่เงินหายไป แต่ยังไม่ทราบจำนวน ต้องรอทางธนาคารตรวจสอบทางระบบอีกครั้ง

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ยอบรับว่าก่อนหน้านี้ได้รับการแจ้งเตือนว่าจะมีการก่อเหตุ และทุกหน่วยวางมาตรการป้องกันและระมัดระวังเข้มงวด แต่คนร้ายเลือกก่อเหตุยามวิกาล เป็นเวลาที่ทุกคนพักผ่อนกันแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบเป็นระเบิดมุ่งหวังทำลายล้าง เป็นระเบิดบรรจุถังแก๊สน้ำหนัก 15 กิโลกรัม จุดสัญญาณแบบลากสาย ทั้ง 3 จุดมีลักษณะเหมือนกันหมด ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ติดตามความคืบหน้าคดีนี้อย่างใกล้ชิด จากกล้องวงจรปิด หลักฐานที่เก็บไว้ได้และพฤติกรรมคนร้าย พอทราบแล้วว่าเป็นกลุ่มปฏิบัติการอยู่ใน จ.ปัตตานี เพราะลักษณะการก่อเหตุเหมือนกัน ลงมือพร้อมๆ กัน

“ส่วนจะเชื่อมโยงกับที่อื่นหรือไม่นั้น ยังสรุปไม่ได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่ทำงานให้เสร็จก่อน อย่าเพิ่งสรุปอะไรง่ายๆ เราผ่านอะไรมามากมายแล้ว ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง ว่าคนร้ายมีเป้าหมายเพื่ออะไร เพราะที่หนึ่งเงินหาย แต่อีก 2 ที่เงินไม่ได้หายไป ต้องรอเจ้าหน้าที่สรุปอีกครั้ง” นายไกรศร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน