การบินไทย ห้าม แมคบุ๊กโปรรุ่นเก่า ขึ้นเครื่อง หลังพบแบตเสี่ยงไฟไหม้!

การบินไทย ห้าม แมคบุ๊กโปรรุ่นเก่า ขึ้นเครื่อง หลังพบแบตเสี่ยงไฟไหม้!

รายงานข่าวจาก บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า (EASA) หรือเอียซา ซึ่งกำกับดูแลการทำการบินในภูมิภาคยุโรปที่การบินไทยมีเสน้ทางบินให้บริการ ได้ส่งหนังสือ แจ้งเตือนความเสี่ยงภัยด้านการบินมายังการบินไทย โดยสั่งห้ามมิให้ผู้โดยสารนำคอมพิวเตอร์แบบพกพา แบรนด์ Apple MacBook Pro ขึ้นเครื่องบิน

หลังจากบริษัทแอปเปิ้ลได้ประกาศเรียกคืนเครื่องรุ่นดังกล่าว เนื่องจากพบว่าแบตเตอรี่มีความเสี่ยงที่จะเกิดความร้อนและไฟไหม้ได้ซึ่งอาจะส่งผลต่อความปลอดภัยด้านการบิน โดยขณะนี้การบินไทยเตรียมออกประกาศคำเตือนไปยังผู้โดยสารให้หลีกเลี่ยงการนำ MacBook Pro ขนาด 15 นิ้ว ของบริษัท Apple ที่วางจำหน่ายระหว่างเดือน ส.ค. 2015 – ก.พ. 2017 ขึ้นมาบนเครื่องบิน

ไม่ว่าจะเป็นด้วยวิธีโหลดลงใต้ท้องเครื่อง หรือถือขึ้นเครื่องบินด้วยตัวเอง ทั้งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากตัวเครื่องมีความร้อนมากกว่าปกติ และมีความเสี่ยงจะเกิดไฟไหม้ นอกจากเจ้าของคอมพิวเตอร์ได้มีการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ของคอมพิวเตอร์ หรือซ่อมแซมอื่นใด ตามคู่มือของผู้ผลิตแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ)ก็ ได้ออกคำเตือนไปยังสายการบินต่างๆที่ให้บริการในเส้นทางสหรัฐอเมริกาห้ามมิให้นำคอมพิวเตอร์แบบพกพา แบรนด์ Apple MacBook Pro ขึ้นเครื่องบินด้วยเพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุแบตเตอรี่ร้อนแล้วทำให้เกิดไฟไหม้ได้

บทความก่อนหน้านี้แก้แพ้ซ้ำซาก! ‘บิ๊กป้อม’ลุยเอง ประชุมส.ส.พลังประชารัฐ 20 ส.ค. คุยปมพ่ายโหวต
บทความถัดไปเพื่อนเศร้า ลุงขับแท็กซี่ สิ้นใจ เผยมรดกชิ้นสุดท้าย เชื่อมาทันคงไม่เกิดเหตุแบบนี้