Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

หนักสุดรอบ40ปี! พายุโพดุล ถล่มขอนแก่น นับพันครอบครัวอพยพไม่ทัน จมใต้น้ำ

31 ส.ค. 2562 - 10:37 น.

พายุโพดุล จัดหนัก! พัดถล่มขอนแก่นอ่วม น้ำท่วมมิดหลังคาบ้าน นับพันครอบครัวอพยพออกจากพื้นที่ไม่ได้ ต้องอาศัยอยู่บนหลังคา เผยหนักสุดในรอบ 40 ปี วอนเจ้าหน้าที่เร่งช่วย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อน "โพดุล" ได้พัดผ่านพื้นที่ จ.ขอนแก่น ต่อเนื่องนานหลายวัน ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะที่ชุมชนโนนสว่าง-โนนสะอาด ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ ที่ชาวบ้านนับพันคนได้พากันมายืนรอกันอยู่บนถนน เพื่อรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

หลังจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา และยังคงมีชาวบ้านอีกหลายครอบครัวติดอยู่ภายในชุมชนไม่สามารถออกมาได้ และรอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคาจากทางเจ้าหน้าที่ เนื่องจากระดับน้ำมีความสูมากกว่า 3 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว และรถทุกชนิดจมอยู่ใต้น้ำไปหมดแล้ว

ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ลนหลังคาบ้าน หลังเจอ พายุโพดุล ถล่มขอนแก่น น้ำท่วมฉับพลัน

ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ลนหลังคาบ้าน หลังเจอ พายุโพดุล ถล่มขอนแก่น น้ำท่วมฉับพลัน

นายสุภาพ เมืองศรี อายุ 57 ปี ชาวบ้าน บ.โนนสะอาด กล่าวว่า บ้านที่อาศัยได้ถูกน้ำเอ่อท่วมมาตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00 น.ของคืนวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ โดยระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาให้ความช่วยเหลือ คนในครอบครัวและเพื่อนบ้านต่างต้องปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคา จึงอยากให้หน่วยงานเร่งมาให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน เพราะถ้ามีเรือเข้าไปรับชาวบ้านในชุมชนออกมาก็สามารถมาพักชั่วคราวที่วัดจันทร์ประสิทธิ์ ในเขตเทศบาลบ้านไผ่ได้

ปริมาณน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่จ.ขอนแก่น

ปริมาณน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่จ.ขอนแก่น

"จุดที่น้ำท่วมหนักขณะนี้คือชาวชุมชนในเขตเทศบาลใกล้คุ้มศาลเจ้า และชุนชนโนนสว่าง ชุมชนโนนสะอาด รวมแล้วประมาณ 1,000 ครอบครัว พื้นที่น้ำท่วมปีนี้ขยายวงกว้างมากขึ้น กลายเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 40 ปี เพราะที่ผ่านมามีน้ำท่วมแต่ไม่มาก แต่ปีนี้ท่วมหนักและเป็นวงกว้าง จากในเขตเทศบาลยาวไปถึงถนนเลี่ยงเมือง จึงอยากให้หน่วยงานต่าง ๆ รีบเร่งมาช่วยชาวบ้านด้วย" นายสุภาพ กล่าว

สภาพรถยนต์ที่จมอยู่ใต้น้ำหลังจาก พายุโพดุล พัดถล่มหนัก

สภาพรถยนต์ที่จมอยู่ใต้น้ำหลังจาก พายุโพดุล พัดถล่มหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ ได้ออกมาช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของจากบ้านพักที่อยู่ในเขตเทศบาลซึ่งถูกน้ำท่วม ย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้วเป็นบางส่วน ในขณะที่ระดับน้ำยังคงมีท่าทีที่ยังจะไม่ลดระดับลง

___________________________________

อ่านข่าว : พื้นที่เสี่ยงระวังอันตราย! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 47จว. เสี่ยงน้ำท่วม ซัดกรุงหนักมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนักสุดรอบ40ปี! พายุโพดุล ถล่มขอนแก่น นับพันครอบครัวอพยพไม่ทัน จมใต้น้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง