กลุ่มชาวพุทธฯ เข้าพบกองปราบ ถอนแจ้งความ อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา และศิลปินวาด พระอุลตร้าแมน เชื่อทั้ง 4 คนนี้ตกเป็นเครื่องมือเท่านั้น พร้อมแจ้งความกลุ่มอื่นเพิ่ม! เชื่อมีรหัสลับในภาพบ่งบอกบางอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระอุลตร้าแมน / เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา พร้อมกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รองสารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อถอนแจ้งความกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ซึ่งเคยแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้จำนวน 5 คน

กลุ่มชาวพุทธฯ เข้าพบกองปราบ ถอนแจ้งความคดี พระอุลตร้าแมน

กลุ่มชาวพุทธฯ เข้าพบกองปราบ ถอนแจ้งความคดี พระอุลตร้าแมน

ประกอบด้วย นักศึกษาที่วาดภาพ, นายวีรยุทธ (ไม่ทราบนามสกุล) อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษา, น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผอ.ห้างเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังที่ออกมาสนับสนุนภาพวาดดังกล่าวว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ และ นายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ที่ระบุผ่านสาธารณชนว่าการกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิด โดยแจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งความกับกลุ่มบุคคลอื่นเพิ่มเติม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายจรูญ กล่าวว่า หลังเกิดเรื่องทั้งหมดจนถึงขั้นฟ้องร้องดำเนินคดีในความผิดฐานดูหมิ่นพระพุทธศาสนา เมื่อทางกลุ่มได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับภาพดังกล่าวว่า มีลักษณะคล้ายซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และยังเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ให้เป็นหน้าที่ตำรวจดำเนินการ จึงได้ถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นักศึกษาที่วาดภาพดังกล่าว, น.ส.ปพิชญา, นายเฉลิมชัย และ นายเดชา

กลุ่มชาวพุทธฯให้สัมภาษณ์สื่อกรณีถอนแจ้งความคดีพระอุลตร้าแมน

กลุ่มชาวพุทธฯให้สัมภาษณ์สื่อกรณีถอนแจ้งความคดีพระอุลตร้าแมน

นายจรูญ กล่าวต่อว่า เพราะเชื่อได้ว่าบุคคลทั้ง 4 เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน ซึ่งวันนี้ก็ได้แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งต้องให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนต่อไป และเชื่อว่ามีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง

นายจรูญ กล่าวอีกว่า ทางกลุ่มจะแจ้งความกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป

ถอนแจ้งความ

ถอนแจ้งความ

“ทางกลุ่มยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่าง ๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้” นายจรูญ กล่าว

นายจรูญ กล่าวด้วยว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง ทั้งนี้ ก็ขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง พวกตนก็ไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น ร.ต.อ.สุนทร รับเรื่องไว้ ก่อนเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน