ศาลสั่งประหารชีวิต เสี่ยอ้วน บงการฆ่าโหด ‘น้องสปาย-ฟอส’ หน้าเขาชีจรรย์

18 ก.ย. 2562 - 14:38 น.

ศาลสั่งประหารชีวิต ‘เสี่ยอ้วน’ บงการฆ่า ‘น้องสปาย-ฟอส’ หน้าเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี เมื่อปี’61 ชดใช้ครอบครัวน้องฟอส 732,000 ครอบครัวน้องสปาย 731,200

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่นายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน ผู้ต้องหาฆ่านายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือฟอส อายุ 20 ปี และน.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือสปาย อายุ 20 ปี เสียชีวิตที่หน้าเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 ก.ค.61 ต่อมาศาลจังหวัดพัทยา ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายปัญญา ยิ่งดัง หรือ อ้วน ในฐานะผู้บงการวางแผน และใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิต 2.นายสายันต์ ศรีสุข หรือ ยัน ทำหน้าที่แฝงเป็นแฟนของเพื่อนผู้เสียชีวิต เพื่อสืบข่าวและชี้เป้าหมายตลอดเส้นทาง 3.นายเกียรติศักดิ์ สุรางแสงมีบุญ หรือ บอล ทำหน้าที่ขับรถยนต์ เพื่อพานายณรงค์ วรินทรเวช หรือ บ่าว มือปืน พร้อมนำพาอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน มาจากจังหวัดภูเก็ต

พร้อมทั้งถอดเปลี่ยนป้ายทะเบียนเพื่อตบตา และขับรถจอดปิดท้าย เพื่อให้นายปัญญาฯ และนายรณรงค์ฯ ใช้อาวุธปืนยิงผู้เสียชีวิต 4.นายจิรศักดิ์ อุนัยบัน หรือ ป๊อบ เดินทางมาพร้อมนายปัญญาฯ เพื่อทำหน้าที่ในการขับรถเช่าเพื่อสะกดรอยติดตามผู้เสียชีวิต 5.นายกฤษณะ สีสุข หรือ มด ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยนายเกียรติศักดิ์ฯ ในการสะกดรอยติดตามผู้เสียชีวิตและ 6.นายณรงค์ วรินทรเวช หรือ บ่าว ทำหน้าที่มือปืนผู้ลั่นไกสังหารผู้เสียชีวิต

โดยทั้ง 6 ราย มีความผิด “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

เสี่ยอ้วน / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ศาลจังหวัดพัทยา นัดพิพากษาคดีที่ นายปัญญา ยิ่งดัง หรือเสี่ยอ้วน เจ้าของผับที่หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต พร้อมพวกรวม 6 คน ร่วมกันฆ่า น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือสปาย และนายอนันตชัยจริตรัมย์ หรือฟอส บริเวณลานจอดรถหน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี เมื่อปี 2561

โดยศาลจังหวัดพัทยา พิพากษาประหารชีวิต นายปัญญา ยิ่งดัง หรือ เสี่ยอ้วน กับพวก คดีร่วมฆ่าสปาย-ฟอส บริเวณลานจอดรถหน้าเขาชีจรรย์ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2561 ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 3 ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

ส่วนนายสายันต์ มือชี้เป้า ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษเหลือจำคุก 50 ปี (2กรรม) จำเลยที่ 3 และ6 ศาลสั่งจำคุกกรรมละ 12 ปี ลดโทษ เหลือรวมจำคุก 16 ปี พร้อมให้จำเลย 1-6 ชดใช้ครอบครัวน้องฟอส 7,320,000 บาท และครอบครัวน้องสปายจำนวน 7,312,000 บาท

นางวันเพ็ญ นาเมืองรักษ์ แม่ของสปายที่เดินทางมารับฟังคำพิพากษา กล่าวว่า ก็รู้สึกพอใจกับคำตัดสินของศาลพัทยา ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ได้ติดใจอะไร เมื่อเข้าไปคำพิพากษานั้นเสี่ยอ้วนยกมือขอโทษ แต่ตนก็ไม่ได้พูดอะไรก็ได้นั่งลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2561 กลุ่มคนร้ายดักยิงสปายและฟอสเสียชีวิต ขณะกำลังเดินขึ้นรถหลังทั้งคู่เดินทางมาท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนที่จังหวัดชลบุรี การสืบสวนของตำรวจพบว่าคนวางแผนก่อเหตุคือนายปัญญาหรือเสี่ยอ้วน โดยมีสาเหตุมาจากเรื่องชู้สาวก่อนวันเกิดเหตุ 2 วัน เสี่ยอ้วนเดินทางจากสนามบินภูเก็ตมาลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภา ก่อนนัดกับลูกน้องทีมสังหารลงมือก่อเหตุ ก่อนจะหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา ทางด่านชายแดนจังหวัดสระแก้ว ตำรวจจึงได้ประสานตำรวจกัมพูชาจับกุมเสี่ยอ้วนเอาไว้ได้

สอบสวนเสี่ยอ้วนในขณะนั้นยอมรับลงมือก่อเหตุเพราะแค้นใจ ที่ถูกสปายและฟอสหลอกลวงมาตลอด 3 ปี ว่าเป็นเพื่อนสนิทกัน ทั้งที่ทั้งคู่คบหากัน ทำให้เขาต้องการล้างแค้นคนทั้งคู่ เพราะเขาทยอยโอนเงินให้สปายและครอบครัวเป็นค่าเลี้ยงดูรวม 7 ล้าน เสี่ยอ้วนและทีมสังหารถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดชลบุรี ระหว่างการพิจารณาคดีโดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งประหารชีวิต เสี่ยอ้วน บงการฆ่าโหด ‘น้องสปาย-ฟอส’ หน้าเขาชีจรรย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง