Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พ.ย. 2563

ใช้โดรนบินโปรยปูนขาวใส่ ซากช้าง สร้างตาข่ายดัก ก่อนถูกน้ำซัดลงเขื่อนขุนด่านฯ

9 ต.ค. 2562 - 10:37 น.

ใช้โดรนบินโปรยปูนขาวใส่ ซากช้าง สร้างตาข่ายดัก ก่อนถูกน้ำซัดลงเขื่อนขุนด่านปราการชล เผยซากช้างเริ่มขึ้นอืดแล้วต้องเร่งเก็บกู้โดยเร็ว หวั่นไหลลงเขื่อน

กรณีช้างป่าพลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ส่งผลให้ช้างป่าล้ม 6 ตัว และรอดชีวิต 2 ตัว ต่อมาช้างทั้ง 2 ที่เป็นแม่ลูกที่รอดชีวิตเดินข้ามลำน้ำอย่างปลอดภัย และพบว่าแรงดันกระแสน้ำตกพัดซากช้างลงไปด้านล่างแล้ว 4 ตัว เหลือซากช้างตายที่น้ำตกเหวนรกชั้น 2 จำนวน 2 ตัว เจ้าหน้าที่จึงล่องเรือขึ้นเหนือน้ำ เข้าสู่คลองต้นไทรนำเชือกขนาดใหญ่มาขึงตาข่ายกั้นลำน้ำที่ไหลมาจากน้ำตก ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา ใช้โดรนบินสำรวจพบซากช้างตายเพิ่มอีก 5 ตัว รวมเป็น 11 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเร่งติดตาข่ายกั้นซากช้างไม่ให้ลงไปถึงเขื่อนขุนด่านปราการชล ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ซากช้าง / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า สรุปช้างป่าฝูงนี้มีทั้งหมด 13 ตัว ตาย 11 ตัว รอด 2 ตัว การเก็บกู้ซากช้าง ช้างจะเร่งดำเนินการก่อน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยอาจเดินเท้าเข้าไป 2.8 กิโลเมตร ในการเก็บกู้ซาก ต้องศึกษาเส้นทางข้อจำกัดเส้นทางอันตราย ลาดชันต้องใช้คนชำนาญในการปีนป่าย และทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งประเทศไทย นำโดรนไปบินโรยปูนขาวป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคที่ซากช้าง บริเวณน้ำตกชั้นที่ 5 คือ ตัวที่ 10 และ11

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกันนำตาข่ายไปขึงดักเพิ่มอีก 1 จุด ที่คลองต้นไทร เพื่อป้องกันไม่ให้ซากช้างป่าไหลตกลงในเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก โดยก่อนหน้านี้ขึงกั้นลำน้ำแล้วเสร็จแล้ว 1 จุด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่ในเฟซบุ๊กแจ้งว่านายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างป่าที่ตกน้ำตกเหวนรก ที่ศาลาแปดเหลี่ยม บริเวณน้ำตกเหวนรก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใช้โดรนบินโปรยปูนขาวใส่ ซากช้าง สร้างตาข่ายดัก ก่อนถูกน้ำซัดลงเขื่อนขุนด่านฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง