ดีเอสไอ พบข้อสงสัย! เตรียมบินสำรวจ 5จุด อุ้มบิลลี่ จ่อเรียก ป.ป.ท.สอบด้วย

9 ต.ค. 2562 - 13:37 น.

อธิบดีดีเอสไอ ลุยเอง! เตรียมบินสำรวจ 5 จุด อุ้มบิลลี่ พบข้อสงสัยคำให้การเจ้าหน้าที่ไม่ตรงข้อเท็จจริง ด้าน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ คาด 2 สัปดาห์รู้ผลตรวจดีเอ็นเอกระดูก 8 ชิ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ต.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเศษกระดูก คดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกระเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ว่า ภายหลังผลตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะที่งมขึ้นมาจากร่องน้ำลึกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบว่ามีดีเอ็นเอไมโทรคอนเดียตรงกับนางโพเราะจี รักจงเจริญ มารดาของนายบิลลี่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวต่อว่า แต่ดีเอสไอต้องการให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอจากชิ้นส่วนกระดูกที่เหลืออีก 8 ชิ้น เพื่อยืนยันให้ได้ว่าตรงกับดีเอ็นเอของนายบิลลี่หรือไม่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ทางแล็บ คาดว่าจะทราบผลภายใน 2 สัปดาห์

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ กล่าวอีกว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะส่งผลการอ่านแปลค่าดีเอ็นเอจากวัตถุพยานไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ เพื่อยืนยันว่าการอ่านแปลผลวิเคราะห์ถูกต้องเป็นมาตรฐานสากล อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ามาตรฐานและอุปกรณ์เครื่องมือที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์มีไว้ใช้งานตรวจพิสูจน์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสากล ทั่วโลกก็ใช้วิธีการและเครื่องมือตรวจเหมือนกันทั้งหมด


ผอ.สถาบันนิติฯ กล่าวว่า จึงขอให้มั่นใจในความเป็นมาตรฐาน ซึ่งตนได้กำชับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ให้ตรวจสอบวัตถุพยานในคดีทุกชิ้นอย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจและมีผลกระทบกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีการสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี ว่า ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินสำรวจสภาพพื้นที่โดยรวมและจุดเกิดเหตุจากมุมสูง 5 จุด รวมทั้งเส้นทางที่คาดว่าจะมีการนำตัวนายบิลลี่ออกไป

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะเส้นทางเข้า-ออก เพื่อให้เห็นสภาพพื้นที่จริงนำไปประกอบกับข้อมูลพื้นราบ เนื่องจากคำให้การในส่วนของกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ระบุในสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่ตรวจสอบพบ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า สำหรับคดีนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว และหลังจากดีเอสไอได้รับสำนวนสอบสวนของป.ป.ท. จะนำไปประกอบกับสำนวนเพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนต่อไป โดยดีเอสไอจะต้องเรียกสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 20 ปาก รวมทั้งสอบปากคำพนักงานสอบสวนของป.ป.ท.ด้วย

________________________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ พบข้อสงสัย! เตรียมบินสำรวจ 5จุด อุ้มบิลลี่ จ่อเรียก ป.ป.ท.สอบด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง