Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้ บ้านทรงไทยไม้สัก สมัยร.5 วอดทั้งหลัง เผยสุดเสียดายมรดก

20 ต.ค. 2562 - 09:18 น.

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้วอดทั้งหลัง บ้านทรงไทยไม้สัก สมัยรัชกาลที่ 5 เจ้าหน้าที่เร่งช่วยดับวุ่น เจ้าของบ้านสุดเสียดาย เผยประเมินมูลค่าไม่ได้ เพราะเป็นมรดกตกทอดมายาวนาน

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 20 ต.ค. ร.ต.อ.โอภาส คณะแพง รองสารวัตร(สอบสวน) สน.บึงกุ่ม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ใกล้เคียงซอยนวมินทร์ 60 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และมูลนิธิสยามร่วมใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ไฟไหม้ บ้านทรงไทยไม้สัก สมัยราชกาลที่ 5

ไฟไหม้ บ้านทรงไทยไม้สัก สมัยราชกาลที่ 5

ที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างซอยนวมินทร์ 58 และ 60 บ้านเลขที่ 8/1 เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีบ้านปลูกสร้างอยู่ในเนื้อที่เดียวกัน 3 หลัง โดย 2 หลังเป็นบ้านปูนชั้นเดียวปลูกติดกัน และอีก 1 หลังเป็นบ้านทรงไทย 2 ชั้น พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านทรงไทย เจ้าหน้าที่จึงเร่งใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง

แต่เนื่องจากทางเข้าจุดเกิดเหตุรถเข้าได้ทางเดียว จึงทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะบ้านเรือนไทยปลูกอยู่ตรงกลางที่ดิน อีกทั้งมีกำแพงล้อมรอบ เจ้าหน้าต้องใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กแบกเข้าไปให้ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุด ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเพลิงสงบ บ้านเรือนไทยถูกเพลิงไหม้หมดทั้งหลัง ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

เพลิงลุกไหม้บ้านทรงไทยอย่างรวดเร็ว

เพลิงลุกไหม้บ้านทรงไทยอย่างรวดเร็ว

จากการสอบถาม นายน้อย (ขอสงวนชื่อนามสกุล) อายุ 70 ปี พี่ชายเจ้าของบ้าน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนนอนพักอยู่ในบ้านซึ่งปลูกอยู่ใกล้ ๆ จุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงหลานสาวตะโกนบอกว่าไฟไหม้ จึงรีบนำถังดับเพลิงไปฉีดแต่ไม่เป็นผล แสงเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ บ้านหลังเกิดเหตุมีน้องสาว แม่บ้านและหลานสาวพักอยู่ ส่วนตนและน้องอีกคนอยู่บ้านคนละหลัง ที่สร้างในพื้นที่เดียวกันบนเนื่อที่ 2 ไร่ ส่วนบริเวณหน้าบ้านเนื้อที่อีกประมาณ 200 ตารางวา ปล่อยให้เช่าทำเต็นท์รถมือสอง

"ผมรู้สึกเสียดายที่บ้านหลังนี้เกิดเพลิงไหม้ เนื่องจากปลูกสร้างด้วยไม้สักเกือบทั้งหลัง อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ส่วนมูลค่าความเสียหายไม่ต้องพูดถึง มันประเมินเป็นเงินไม่ได้ แต่มันมีมูลค่าทางจิตใจมากกว่า เพราะบ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากปู่ ย่า ตายาย ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5" นายน้อย กล่าว

เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้ทันท่วงที เนื่องจากเป็นซอยแคบ และเข้าได้ทางเดียว

เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้ทันท่วงที เนื่องจากเป็นซอยแคบ และเข้าได้ทางเดียว

ด้าน ร.ต.อ.โอภาส กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนเจ้าของบ้านทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าลัดวงจรในบ้าน ซึ่งในส่วนนี้ก็จะต้องประสานกองพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหลือแต่ซาก! ไฟไหม้ บ้านทรงไทยไม้สัก สมัยร.5 วอดทั้งหลัง เผยสุดเสียดายมรดก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง