ปรอทแตก! "สิระ" ตะโกนด่า "เสรีพิศุทธ์" สนั่นสภา หลังตำหนิปารีณาว่า "เสือก"

16 ม.ค. 2563 - 13:10 น.

“สิระ-เสรีพิศุทธ์” ก่อวิวาทกลางที่ประชุม “กมธ.ปราบโกง” หลัง “เสรี” ซัด“เอ๋ ปารีณา”อย่าเสือก ทวงถามไม่ยอมสอบ 7 ประเด็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม

เกิดเหตุปะทะอารมณ์ระหว่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ. เป็นผลสืบเนื่องจาก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรรคพลังประชารัฐ ทวงถามกรณี ไม่บรรจุเรื่องที่ตนเองและนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่องตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จำนวน 7 ประเด็น ซึ่งทางสำนักเลขาธิการสภาฯ ส่งเรื่องดังกล่าวมายังคณะกมธ.แล้ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุถึงเหตุผลที่ไม่ยอมพิจารณาเพราะว่าไม่มีลายเซ็นผู้ร้อง ทำให้ น.ส.ปารีณา ในฐานะผู้ร่วมร้อง ยืนยันได้ลงลายมือชื่อเรียบร้อย แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังยืนยันคำเดิม ทำให้เกิดการโต้เถียงกันกว่า 15 นาที

กระทั่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โมโหและหมดความอดทน กล่าวว่า “อย่ามาเสือกพูดจาแบบนี้กับผม” ทำให้น.ส.ปารีณา กล่าวโต้ตอบว่า “อย่ามาพูดจาต่ำๆ แบบนี้กับดิฉัน” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงสวนว่า “ก็คุณมันต่ำ”

จากนั้นที่ประชุมสั่งพักการประชุม เนื่องจากที่ประชุมสภาฯ เรียกสมาชิกให้มาลงคะแนนตามวาระการประชุม

ต่อมาที่ประชุมคณะกมธ.กลับมาเปิดอีกครั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวยอมรับว่า เอกสารคำร้องลงนามถูกต้อง พร้อมตำหนิเจ้าหน้าที่ไม่ยอมแจ้งความถูกต้องให้ทราบ ด้าน น.ส.ปารีณา จึงขอให้ถอนคำว่า “เสือก” แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันไม่ถอน ทั้งยังท้าให้ไปฟ้อง และไล่น.ส.ปารีณาออกจากห้องประชุม รวมถึงสั่งตำรวจสภาหญิง 2 คน มาอุ้มน.ส.ปารีณาออกจากห้องประชุม จากนั้นสั่งปิดประชุมทันที

ทั้งนี้ ก่อนปิดประชุม นายสิระ ได้โวยวายขอให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ถอนคำว่า “เสือก” เพราะเป็นคำไม่สุภาพที่จะใช้กับผู้หญิง อีกทั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้รับฉายาว่าสุภาพบุรุษนาแก จึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะใช้คำนี้กับผู้หญิง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวขึ้นว่า คุณมาทำตัวแบบนี้ วันหนึ่งมาไหว้ วันหนึ่งก็มาว่า ทำให้นายสิระ ระบุว่า ไม่เกี่ยวกัน พร้อมยืนยันให้ถอนคำพูด แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้เดินออกจากห้องประชุม พร้อมกับระบุจะลงมาแถลง ขณะที่นายสิระ กล่าวไล่หลังว่า ท่านอย่ารับเงินเดือน เพราะท่านเห็นว่าการยื่นร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หากรับเงินเดือนเท่ากับว่าร่วมกระทำความผิดด้วย

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษก กมธ.กล่าวว่า รู้สึกเริ่มเบื่อกับประเด็นวิวาทะที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่การทำงานที่ผ่านมาเดินไปได้ แต่ก็จะมาติดในเรื่องลักษณะแบบนี้ และตนนอกจากจะเป็นกมธ.ทำหน้าที่สอบสวนแล้ว ยังต้องเป็นกรรมการห้ามมวยด้วย

นายสิระ ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า “สังคมควรตัดสินว่าผู้ชายคนนี้ทำพฤติกรรมยังไง คุณเอ๋ก็แค่ทักท้วงแต่กลับมีคำพูดจากประธานว่าเสือก เข้าใจว่าพูดออกมาแล้วหลุดได้ แต่หลุดแล้วก็ควรจะขอโทษ ให้สังคมตัดสินว่านี่คือพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผบ.ตร. อดีตวีรบุรุษนาแก ถ้าเป็นที่ประชุมใหญ่คำนี้ต้องขอถอน ผมไม่อยู่ในเหตุการณ์ก็จริง แต่คุณเอ๋ปารีณาบอกให้ถอนคำพูด ไม่ยอมถอน”

เมื่อถามว่าเป็นลักษณะนี้แล้วจะทำงานร่วมกันต่อไปได้หรือไม่ นายสิระกล่าวว่า คณะอื่นยังทำได้ ตอนทำงานกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล ก็ทำงานได้ ประชาชนได้ประโยชน์ ต้องยึดเสียงส่วนมาก ทำตามกฎหมายและยึดระเบียบข้อบังคับ แค่นี้ก็อยู่ด้วยกันได้ ความคิดเห็นไม่ตรงกันคือระบอบประชาธิปไตย

เราทำงานด้วยกันได้ ถ้าทุกคนอยู่ร่วมกันแบบไม่ดูถูกดูแคลน ไม่ใช้วาจาที่ล่วงลึกไปขนาดที่ใช้คำว่าเสือกกับผู้หญิง แบบนี้มันไปไม่ได้ ต้องถามคนที่พูดว่า พูดมาได้อย่างไรว่าเสือก” นายสิระกล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปรอทแตก! "สิระ" ตะโกนด่า "เสรีพิศุทธ์" สนั่นสภา หลังตำหนิปารีณาว่า "เสือก"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง