Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ลุยแจ้งจับรัฐมนตรี-พ่อ รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ ผงะ! เขมือบที่ดินอีกหลายแปลง

18 ม.ค. 2563 - 14:04 น.

กอ.รมน.-พญาเสือ แจ้งความจับ รัฐมนตรี-พ่อ รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ หลังส่งรถแบคโฮถางป่ารุกพื้นที่อุทยานฯ คาดโฉนดที่ดินมิชอบ เผยครอบครองที่ดินเขมือบพื้นที่เขาใหญ่อีกหลายแปลง

วันที่ 18 ม.ค. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์การประสานการปฏิบัติ (ศปป.) ที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ภายใต้การอำนวยการของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และ พล.ท.เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีการนำรถแบคโฮ 3 คัน เข้าไปขุดปรับพื้นที่บนเนินเขา โดยใช้รถดันต้นไม้ล้มเป็นบริเวณกว้าง ก่อนจะนำมากองรวมกันและจุดไฟเผา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ : เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ม.14 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ : เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ม.14 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

จากการตรวจขั้นต้นพบว่า บริเวณที่เกิดเหตุ พิกัด 47 P 0760483 1572525 อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ม.14 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ใกล้อ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง จึงประสานการปฏิบัติกับ นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่นำโดย นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดปราจีนบุรีเข้าตรวจสอบทันที

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวต่อว่า เวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกันนั้น คณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง พบรถแบกโฮ 3 คัน กำลังทำงานขุดปรับพื้นที่ จึงสั่งให้หยุดการทำงาน และสอบปากคำคนขับรถแบกโฮไว้ โดยคนขับรถแบคโฮทั้ง 3 คัน ให้การว่า เข้ามารับจ้างปรับพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบพื้นที่ได้มี น.ส.จุรี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี และ นายไพโรจน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 64 ปี แจ้งว่าเป็นตัวแทนเจ้าของที่ดิน

พร้อมทั้งนำสำเนาเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน เลขที่ 28676, 28674, 28667 ระวาง 5237 11 6072-3 ที่กำลังปรับสภาพพื้นที่มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกการตรวจสอบ และลงบันทึกประจำวันที่สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้เป็นหลักฐาน ตาม ปจว.ข้อ 5 เวลา 22.10 น. ลงวันที่ 15 ม.ค.2563

ต้นไม้ที่โค่นด้วยรถแบคโฮก่อนนำมาเผา

ต้นไม้ที่โค่นด้วยรถแบคโฮก่อนนำมาเผา

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวว่า ต่อมาวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา กอ.รมน.ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลงที่ผู้แทนนักการเมืองชื่อดังนำมาแสดง และตรวจสอบจับค่าพิกัดพื้นที่ที่รถแบคโฮเปิดป่าใหม่ โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมตรวจสอบพื้นที่

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวอีกว่า ผลการตรวจสอบพบว่า รถแบคโฮปรับพื้นที่ออกนอกโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง บุกรุกเข้าไปในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ รวม 6 จุด พื้นที่รวม 11-3-96 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานฯ รวม 11-3-96 ไร่ คิดค่าเสียหายเบื้องต้นเป็นเงิน 1,798,500 บาท นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดและเจ้าของที่ดิน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนมาดำเนินคดีต่อไป

"จากการตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งแปลงโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง ออกเมื่อปี พ.ศ.2536 พบว่าอยู่ในเขตอุทยานฯ เต็มแปลง ทั้ง 3 แปลง นอกจากนี้ ยังตรวจพบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลง ออกเมื่อปี 2545 ออกทับที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ ขญ.12 (เนินหอม)ทับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่ และด่านตรวจเนินหอมอีกด้วย เนื่องจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2505 แต่โฉนดที่ดินออกภายหลังเป็นอุทยานฯ แล้ว 30-40 ปี จึงเห็นควรตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลงดังกล่าวว่าออกโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ต่อไป" พ.อ.พงษ์เพชร กล่าว

กอ.รมน.และพญาเสือเข้าตรวจสอบเหตุรุกป่า

กอ.รมน.และพญาเสือเข้าตรวจสอบเหตุรุกป่า

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวด้วยว่า ข้อสังเกตุจากการตรวจสอบเอกสารสำเนาโฉนดที่ดินทั้ง 5 แปลง ที่อยู่ในเขต อุทยานฯ บริเวณ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ที่พบการบุกรุกออกนอกโฉนดที่ดิน มีชื่อเจ้าของที่ดินเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงใหญ่คนหนึ่งในรัฐบาลชุดปัจจุบัน นอกจากบริเวณนี้แล้วเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งว่ายังมีโฉนดที่ดินของนักการเมืองดังกล่าว อยู่คาบเกี่ยวกับแนวเขตอุทยานฯอีกหลายแปลง ซึ่งจะต้องตรวจสอบความถูกต้องการออกเอกสิทธิ์ต่อไป

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อแจ้งว่าได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีกลุ่มคนบุกรุกที่ดินภายในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งผู้แจ้งพร้อมพวก ได้เดินทางไปตรวจสอบพบรถแบคโฮทั้ง 3 คัน กำลังปรับสภาพหน้าดินในเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ จึงเข้าไปสอบถามพบคนขับรถแบคโฮทั้ง 3 คันดังกล่าว

ต่อมามี นายไพโรจน์ ผู้ต้องหาที่ 4 ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของนักการเมืองชื่อดัง ผู้ต้องหาที่ 5 ได้นำโฉนดที่ดินเลขที่ 28676 อ้างว่าเป็นที่ดินของลูกสาวนักการเมืองคนดังกล่าว ซึ่งมีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงใหญ่คนหนึ่งของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ส่วนโฉนดเลขที่ 28674 และ 28667 ระวาง 5237 11 6072-3 อ้างว่าเป็นที่ดินของนักการเมืองใหญ่

ป่าเขาใหญ่

ป่าเขาใหญ่

ต่อมา นายภัทรพล ได้เดินทางพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ดินดังกล่าว พบว่าเป็นเขตอุทยานฯ เขาใหญ่จริง จึงมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด พนักงานสอบสวนจึงรับคำร้องทุกข์ไว้แล้วตามคดีอาญาที่ 51/2563 ในข้อกล่าวหาว่า บุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เข้ายึดถือครองป่าเพื่อตนเอง และทำให้เสื่อมสภา หรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม ทำประการใดๆให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ เข้าไปดำเนินการใดๆเพื่อหาผลประโยชน์ในเขตอุทยานแห่งชาติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยแจ้งจับรัฐมนตรี-พ่อ รุกป่ามรดกโลกเขาใหญ่ ผงะ! เขมือบที่ดินอีกหลายแปลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง