จากเหตุการณ์สลดหดหู่ เมื่อคุณตาแพน แผ้วพลสง อายุ 72 ปี ชาวต.สะแกซำ อ.เมืองบุรีรัมย์ เดินจูงมือน้องแพม หลานสาววัย 6 ขวบ ซึ่งพิการพูดไม่ได้ เดินหากระเป๋าเงินที่ทำหายบริเวณริมถนนหน้าโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามก็ทราบว่า คุณตาแผนกำลังไปทำเรื่องต่ออายุบัตรคนพิการที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ แต่พอลงจากรถเมล์จะเดินเข้าโรงพยาบาลก็ล้วงหากระเป๋าสตางค์สีดำ ซึ่งใส่ไว้กระเป๋าเสื้อไม่เจอคาดว่าน่าจะหล่นหายโดยไม่รู้ตัว โดยในกระเป๋าสตางค์ดังกล่าวมีเงินสดอยู่กว่า 15,000 บาท (อ่านข่าว :น่าสงสาร ตาวัย 72 จูงมือหลานพิการเดินหากระเป๋าตังค์มีเงิน1.5หมื่นหล่นหาย วอนใครเจอเอามาคืน

201610041701487-20041019172247-696x392

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของคุณตาแพน ที่บ้านเลขที่ 74 ม.8 ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นยกพื้นสูง หลังคามุงด้วยสังกะสีเก่า ฝาบ้านล้อมด้วยสังกะสี และไม้เก่าผุพังทรุดโทรมเป็นรู หน้าฝนน้ำรั่วตามรูหลังคาและสาดเข้าตามรูฝาบ้าน (อ่านข่าว: “ฟิล์ม-รัฐภูมิ”ประกาศตามหาคุณตาวัย 72 ปีเดินจูงหลานสาวหากระเป๋าเงินที่ทำหล่นหาย

%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81

โดยคุณตาแพนอาศัยอยู่กับคุณยายเสงี่ยม อายุ 67 ปี ภรรยา และน้องแพม หลานสาวเพียง 3 คน เนื่องจากลูกก็แยกย้ายไปอยู่กับครอบครัว ส่วนพ่อแม่ของน้องแพมก็ไปทำงานรับจ้างที่จ.ชลบุรี ส่งเงินมาเป็นค่าเล่าเรียนเดือนละ 3,000 บาท และนานๆ จะกลับมาเยี่ยม (อ่านข่าว : พระเอกตัวจริง!! “ฟิล์ม-รัฐภูมิ”โอนเงิน 5 หมื่นช่วยคุณตาแพน-หลานสาว

ผู้สื่อข่าวพบตายายและหลานกำลังนั่งกินข้าวกับทอดปูปลาและไข่ต้มตามอัตภาพ ท่ามกลางเพื่อนบ้านที่มีสอบถามและให้กำลังใจคุณตาอย่างต่อเนื่อง เพราะเงินที่คุณตาทำหล่นหายเป็นเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท และเบี้ยคนพิการทั้งของตนเองภรรยา และหลานสาว เดือนละ 800 บาทที่เก็บสะสมไว้เพียงก้อนเดียวที่ใช้เลี้ยงหลานตัวเองและภรรยา ทั้งไว้ใช้ในยามจำเป็นด้วย

60917

คุณตาแพนกล่าวว่า หลังทำเงินหล่นหายโดยไม่รู้ตัวกลับมาถึงบ้านก็เครียดนอนไม่หลับ เพราะนอกจากจะไม่มีเงินเก็บไว้ดูแลครอบครัวแล้ว ยังตั้งใจว่าเงินบางส่วนที่เก็บไว้จะเจียดไปซ่อมฝาบ้านที่ผุพังเป็นรู เพื่อป้องกันลมหนาวที่ใกล้จะมาเยือน เพราะเป็นห่วงกลัวหลานสาวจะหนาว จึงอยากวอนให้ผู้ที่เก็บได้นำมาส่งคืนด้วย

60918

“ตาขอขอบคุณผู้ที่มาให้กำลังใจ รวมถึงขอขอบคุณล่วงหน้าผู้ใจบุญที่ติดต่อมาจะบริจาคช่วยเหลือด้วย แม้ตอนนี้จะยังไม่มีใครบริจาคมาก็ตามในน้ำใจ ซึ่งหากมีผู้บริจาคช่วยเหลือเบื้องต้นก็จะนำมาซ่อมบ้านก่อนที่เหลือก็เก็บไว้ในบัญชีเพื่อใช้จ่ายเลี้ยงดูหลาน ตัวเองและภรรยาที่แก่ชราแล้ว”คุณตาแพนกล่าว

พ.ต.อ.บัณฑิต อ่อนสาคร ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้มอบหมายให้ร.ต.ท.สุระ ศรีจินดา พนักงานสอบสวนสภ.เมือง พร้อมด.ต.พิทยาวุฒิ จันทร์ประโคน สายตรวจตำบลสะแกซำให้เข้าไปสอบถามข้อมูล และดูแลเรื่องการบริจาคเงินช่วยเหลือ เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจจะแอบอ้างหรือสวมรอยสร้างความเดือดร้อนเสียหายซ้ำเติมตา ยาย และหลาน อย่างใกล้ชิดด้วย ส่วนเรื่องเงินของคุณตาที่หล่นหายนั้น ทางตำรวจก็จะได้ช่วยติดตามและประชาสัมพันธ์ หากมีผู้พบเห็นก็ให้นำมาคืนให้กับคุณตาด้วย

60837

หากผู้ใจบุญหรือผู้มีจิตศรัทธาต้องการจะช่วยเหลือ ตา ยาย และหลาน ก็สามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นายแพน แผ้วพลสง หมายเลขบัญชี 040-2-68475-9 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบุรีรัมย์ ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน