รมว.สาธารณสุข ชี้ พบเพิ่ม 6 คนติดไวรัสโคโรนา ยัน สธ.ยังเอาอยู่ ตรวจพบสะท้อนประสิทธิภาพ ในการควบคุม วอนติเพื่อก่อ เผย นายกฯ ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาโรคอุบัติใหม่ฯ พร้อมรับมือ คาดประเมินดู 6 เดือน

เมื่อเวลา 14.20 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หลังจากพบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 6 ราย ว่า ตนได้รายงานการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมให้แก่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว

โดยผู้ป่วย 8 รายแรก ถือว่าอาการหายแล้ว เดินทางกลับไปแล้ว 3 คน อยู่ระหว่างเตรียมกลับอีก 2 คน ส่วนอีก 3 คน ผลตรวจมีเชื่อเป็นลบ แต่ยังรอการตรวจซ้ำเพื่อยืนยันว่าหายจริง ซึ่งเรามีประวัติเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว และยังอยู่ในข่ายที่เราต้องควบคุมดูแลและเฝ้าระวัง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขอชี้แจงว่า ยิ่งตรวจแล้วยิ่งเจอเยอะ ไม่ได้เป็นความล้มเหลว แต่ในทางการแพทย์ ยิ่งพบคนป่วย เท่ากับมีประสิทธิภาพในการหาคนป่วย และเชื้อชนิดนี้ยังไม่รุนแรงเท่ากับไวรัสซาร์ส และ ไวรัสเมอร์ส ยังอยู่ในวิสัยที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ ส่วนคน 6 ที่พบใหม่ เดินทางมาจากอู่ฮั่น เป็นคณะทัวร์เดียวกัน ซึ่งถือว่าปลอดภัยเมื่ออยู่ในมือแพทย์แล้ว และเราทราบว่าใครอยู่ที่ไหนบ้าง

นายอนุทิน กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคอุบัติใหม่แห่งชาติ ซึ่งมีตนเป็นประธาน นอกจากนี้ยังมีรัฐมนตรีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นรองประธาน

ขณะที่กรรมการ ประกอบด้วยข้าราชการประจำ และผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์และการควบคุมโรคระบาด เข้ามาช่วย โดยคณะกรรมการชุดนี้จะกำหนดนโยบายให้เกิดการร่วมมือหากต้องมีการประสานงานข้ามกระทรวง และยังเป็นการสนับสนุนผู้ที่อยู่ในระดับปฏิบัติการให้เกิดความมั่นใจในการทำงาน พร้อมกำกับการเบิกจ่ายงบประมาณ

โดยนายกฯ ย้ำว่า การดูแลรักษาเพื่อมนุษยธรรมสำคัญที่สุด ซึ่งตรงนี้อาจมีงบฉุกเฉิน เพื่อให้การบริหารสถานการณ์เป็นไปได้โดยสมบูรณ์ และเกิดความปลอดภัยมากที่สุด ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขเอาอยู่ ทีมงานเราเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำงานกันด้วยความเข้าใจ เป็นกำลังใจให้กัน มั่นใจว่าจะรักษาสถานการณ์ไปได้ ขอเพียงอย่าดุด่าอะไรที่ไม่สร้างสรรค์ แนะแนวและตำหนิได้ แต่ต้องมีเหตุผล

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ระยะการแพร่บาดจะอยู่นานเพียงใด นาย อนุทิน กล่าวว่า จากการพูดคุยกับคณะทำงานวางกรอบไว้ประมาณ 6 เดือน ซึ่งสมัยของไวรัสซาร์สและไวรัสเมอร์ส เรากำหนดเวลาไว้ 9 เดือน แต่ขณะนี้ประเทศต้นทางมีมาตรการปิดเมือง ก็จะทำให้การควบคุมโรคในประเทศไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจากการประชาสัมพันธ์ของเรา ที่ประสานไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ให้แจ้งข้อมูลหากมีการตรวจพบมาที่ศูนย์ปฏิบัติการของกระทรวงสาธารณสุข

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนและมีค่าใช้จ่าย รัฐบาลจะดูแลอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เรายังดูแลอยู่ ยังไหว งบประมาณยังพอมี ต้นทุนเกินได้ถือว่าเป็นการรักษาเพื่อมนุษยธรรม คนไทยไม่ต้องกังวล เพราะอยู่ภายใต้การรักษาประกันสุขภาพอยู่แล้ว

ส่วนคนจีนตอนนี้ ให้การรักษาภายใต้หลักมนุษยธรรม เราก็ให้การรักษาเขา เพราะการรักษาคนจีน ก็เพื่อไม่ให้แพร่ต่อ กระทรวงสาธารณสุขเป็นกระทรวงที่ต้องดูแลสุขภาพคนที่อยู่ในประเทศไทย ไม่เฉพาะคนไทยอย่างเดียว หากเราเจอใครป่วยเราต้องรักษาก่อน เรื่องค่ารักษาค่าเรียกเก็บได้เราก็ต้องเก็บ แต่ถ้าเก็บไม่ได้ เราก็ถือว่าเป็นต้นทุนที่ไม่ให้คนไข้ออกไปเพ่นพ่านทำให้เกิดการระบาดโรคให้คนในประเทศของเรา


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน