‘ศรีวราห์’ เผยไปป์บอมบ์หน้าโรงละครคล้ายเหตุระเบิดป่วนกรุงปี’50 ไม่ชัดเอี่ยวกลุ่มการเมือง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีเกิดระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ใกล้สนามหลวง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ว่า สำหรับแนวทางการสืบสวนตนได้สั่งให้มีการรวบรวมพยานหลักฐานให้รอบด้าน สมบูรณ์ ครบทุกมิติ มีการตรวจสอบประวัติค้างเก่า

เบื้องต้นได้ไล่เช็คกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบ จำนวน 14 ตัว ซึ่งได้ข้อมูลมาสมควร แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ อยู่ระหว่างดำเนินการ บอกได้เพียงว่ามีส่วนประกอบบางอย่างเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดเมื่อปี 2550 ในพื้นที่กทม. ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรงหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพียงแต่วัตถุพยานบางอย่างในที่เกิดเหตุบ่งชี้ว่าคล้ายกับเหตุการณ์ปี 2550 เท่านั้น และตัวบุคคลที่ก่อเหตุจะเชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่อยากพูดและขออย่านำเรื่องไปโยงถึงขนาดนั้น

อ่านข่าว ล่ามือไปป์บอมบ์ ตร.พบอีก ถ่านกระดุม-สายไฟ ศรีวราห์ชี้คล้ายบึ้มใน 3 จว.ใต้ “ดร.ซุป”ห่วงศก.-ไร้คนลงทุน อธิการ-รองยกทีมลาม.มหิดล


รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ดูจากภาพรวมเชื่อได้ว่าผู้ที่ลงมือก่อเหตุมีเป้าประสงค์เพื่อก่อกวน ไม่ได้หวังประสงค์ต่อชีวิต โดยตนได้กำชับ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ไปดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ส่วนผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ชี้แจงไปตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้วว่าพบสารโพแทสเซียม และตั้งระยะเวลาที่ตั้งไว้จุดชนวน 4-8 ชั่วโมง สำหรับผู้ต้องหา 4 ราย ที่ตนไปรับตัวที่กองปราบปรามมาเมื่อวานนี้ ไม่มีความเชื่อมโยง เป็นคนละกรณีกัน ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้เร่งรัดดำเนินการป้องกันปราบปรามและจับกุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณถังขยะหน้ากองสลากเก่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยืนยันว่ามีความคืบหน้า ส่วนจะสามารถออกหมายจับได้เมื่อไหร่นั้น ตนยังไม่ยืนยัน เพราะกรณีนี้ไม่ได้เป็นความผิดซึ่งหน้า ก็ไม่ทราบว่าพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีในชั้นนี้ มีน้ำหนักพอที่ศาลจะสามารถออกหมายจับได้หรือไม่ เพราะเป็นเพียงการสืบสวน

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจมากน้อยแค่ไหนว่าจะสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ถ้าถามตน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ชุดสืบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็เร่งดำเนินการอยู่