ระทึก!! พลุระเบิดกลางงาน “ตำนานกระบี่” เจ็บระนาว 23 คน ชาวบ้านวิ่งหนีกระเจิง

วันที่ 19 พ.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุพลุระเบิดระหว่างเปิดงาน “ตำนานกระบี่ เมืองแห่ง 12 นักษัตร” ที่บริเวณลานพระอาทิตย์ สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จึงเดินทางไปตวรจสอบ

ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างๆ ในจ.กระบี่ กำลังเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลกระบี่ โดยพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 23 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง 19 ราย อายุระหว่าง 14-18 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่ร่วมทำการแสดงบริเวณหน้าเวที เบื้องต้นอาการปลอดภัยทุกคน


จากการสอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีการจัดงาน “ตำนานกระบี่ เมืองแห่ง 12 นักษัตร” โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังกวัดกระบี่ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรม นันทนาการที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น วัฒนธรรม และการละเล่นพื้นบ้าน โดยใช้บริเวณลานพระอาทิตย์ อบจ.กระบี่ เป็นสถานที่จัดงาน หลังจากที่นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ประธานพิธีเปิดกล่าวเปิดเรียบร้อย ก็เป็นการแสดงนาฎศิลป์ และการแสดงชุดราษฎร์กระบี่ร้อยใจ ถวายอาลัยองค์ภูมิพล ของนักเรียนจากโรงเรียนเมืองกระบี่ และโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล

ขณะกำลังจะเสร็จสิ้นการแสดงได้มีการจุดพลุขึ้นบนท้องฟ้า โดยตั้งฐานที่บริเวณริมทะเล ห่างจากจุดที่มีการแสดงประมาณ 10 เมตร หลังจากที่จุดพลุไปได้ประมาณ 10 ลูก ทันใดนั้นพลุชุดต่อมาก็ได้ระเบิดขึ้นด้านล่าง สะเก็ดพลุก็กระเด็นพุ่งไปในแนวราบไปถูกนักแสดงที่อยู่บริเวณข้างเวทีและกระจายมาด้านหน้าเวทีจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากฐานพลุชุดหลังไม่แน่น และเกิดล้มลงระว่างที่มีการจุดชนวนระเบิด เป็นเหตุให้แระกายไฟกระเด็นไปโดนผู้บาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนต่อไป