จุดเทียนหน้าหอศิลป์อาลัย เหยื่อจ่าคลั่ง เรียกร้อง ผบ.ทบ. ลาออกแสดงสปิริต

13 ก.พ. 2563 - 20:45 น.

จุดเทียนหน้าหอศิลป์อาลัย เหยื่อจ่าคลั่ง เรียกร้อง ผบ.ทบ. ลาออกแสดงสปิริต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อจ่าคลั่ง – เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พร้อมด้วยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง คณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัครสส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทำกิจกรรม จุดเทียน วางดอกไม้และเขียนข้อความบนป้ายผืนผ้าขนาดใหญ่ เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุสะเทือนขวัญกราดยิงโคราชโดยประชาชนบางส่วนถึงกับร้องไห้ขณะเขียนข้อความถึงเรื่องที่เกิดขึ้น สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ที่พบเห็น

ขณะทำกิจกรรมดังกล่าว ได้มีประชาชนชูป้ายประท้วงให้พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยขณะทำกิจกรรม

หลังร่วมกันจุดเทียน วางดอกไม้ ได้มีตัวแทนคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ พร้อมองค์กรพันธมิตร ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า

จากกรณีการกราดยิงใน จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 30 ศพ และมีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมากนั้น เราขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดไปยังครอบครัวและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต และขอส่งกำลังใจไปยังผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทุกคน รวมถึงขอชื่นชมการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ พนักงานรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สื่อมวลชนหลายสำนัก รวมถึงประชาชนผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมใจกันระงับเหตุและจำกัดความสูญเสียอย่างเต็มความสามารถ

ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ได้สร้างความเศร้าสลดแก่คนไทยทั้งประเทศเท่านั้น แต่ยังได้สร้างความวิตกกังวลขึ้นมาพร้อมกันด้วย เพราะไม่อาจทราบได้ว่าเหตุการณ์ทำนองดังกล่าวจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่ และใครจะโชคร้ายเป็นผู้ประสบเหตุรายต่อไป เนื่องจากกองทัพบกซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวในหลายๆแง่มุม ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าได้ตระหนักถึงปัญหาและความผิดพลาดเชิงระบบ โดยเฉพาะเรื่องการเก็บรักษาอาวุธที่มีอนุภาพร้ายแรง

เหตุการณ์ยิงที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่มีผู้ก่อเหตุเป็นทหารเท่านั้น แต่มีความแน่ชัดยิ่งขึ้นทุกทีว่าชนวนเหตุเกิดจากปัญหาธุรกิจภายในกองทัพ รวมถึงการใช้อำนาจหน้าที่ของผู้บังคับบัญชา และอาจเกี่ยวข้องกับการใช้ที่ดินราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองของกองทัพบกด้วย นอกจากนั้นแล้วผู้ก่อเหตุยังได้ใช้อาวุธและยานพาหนะที่ปล้นมาจากค่ายทหารของกองทัพบก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหละหลวมในการรักษาความปลอดภัยและการเก็บรักษาอาวุธที่มีอนุภาพร้ายแรงอีกด้วย

แต่กระนั้น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพบก กลับกล่าวว่าเป็นเพียงปัญหาส่วนตัวไม่เกี่ยวกับกองทัพ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้บัญชาการทหารบกคนนี้ ไม่เพียงไม่มีความสามารถในการดูแลไม่ให้เกิดความบกพร่องขึ้นในองค์กรเท่านั้น

แต่แม้เมื่อความบกพร่องดังกล่าวนำไปสู่เหตุอันน่าเศร้าสลดแล้ว เขาก็ยังไม่มีความสามารถพอที่จะเข้าใจปัญหาอย่างรอบด้านอีกด้วย เราจึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ลาออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความบกพร่องหลายประการดังกล่าว

ดอกไม้ที่เราวางร่วมกันในวันนี้คือสัญลักษณ์แห่งความรักและการปลอบประโลมใจ ขอให้แสงเทียนส่องนำทางประเทศไทยสู่สังคมแห่งความสันติและเป็นธรรม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จุดเทียนหน้าหอศิลป์อาลัย เหยื่อจ่าคลั่ง เรียกร้อง ผบ.ทบ. ลาออกแสดงสปิริต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง