สธ.ยกระดับ ไวรัสโคโรนา เป็นโรคติดต่ออันตราย โรคที่ 14 หวังชะลอระบาดระยะ 3

24 ก.พ. 2563 - 17:57 น.

สธ.ยกระดับ ไวรัสโคโรนา เป็นโรคติดต่ออันตราย โรคที่ 14 หวังชะลอระบาดระยะ 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นโรคอันตราย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อแห่งชาติ พ.ศ.2558 ว่า คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประกาศโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย โรคที่ 14 โดยจะต้องลงประกาศในพระราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ทั้งนี้ การประกาศเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมายในการควบคุมดูแลโรค และสามารถนำเข้ายาที่จำเป็นได้ อย่างไรก็ตาม มุ่งเน้นในการควบคุมป้องกันโรคมากกว่าจะมุ่งเอาผิดตามกฎหมาย ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การประกาศดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยเข้าสู่การระบาดในระยะที่ 3 แต่เป็นการประกาศเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และยืดช่วงเวลาที่จะเข้าสู่การระบาดระยะต่อไปให้ได้นานที่สุด

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่พยายามแนะนำ คือ หากไม่จำเป็นก็พยายามอย่าเดินทางไปประเทศเสี่ยง ถ้าไปก็ขอให้ระมัดระวัง คนในประเทศก็กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น ถ้าทำได้ก็เป็นผลดีกับตัวเอง แล้วสมมติเกิดมีการชุมนุม การประชุมอะไรที่มีคนเยอะๆ เราก็ได้พูดไปแล้วว่าถ้าเลี่ยงได้ก็ขอให้เลี่ยง ซึ่งหลายหน่วยงานประกาศเลื่อน ประกาศยกเลิกไป ถ้ายังจะชุมนุมต้องดูตามสถานการณ์ อาจจะขอไม่ให้มีการชุมนุม เป็นต้น หวังว่าทุกคนจะให้ความร่วมมือ เพราะเป็นประโยชน์ของทุกคน ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะมีใครได้ประโยชน์หรือเสียประโยชน์ ถ้าไม่ทำจะมีแต่ผลเสีย ดังนั้นขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือเต็มที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ยกระดับ ไวรัสโคโรนา เป็นโรคติดต่ออันตราย โรคที่ 14 หวังชะลอระบาดระยะ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง