Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

‘เสี่ยตึ๋ง-อนันต์ อัศวโภคิน’ เข้าพบดีเอสไอรับทราบข้อหาสมคบฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น

5 มิ.ย. 2560 - 13:52 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตผู้บริหารบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด พร้อมด้วยนายสมบัติ ฤชุพันธุ์ นายสุริยัน กันทำ และนายกมล ศรีสวัสดิ์ ทนายความ เดินทางเข้าพบพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อรับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

โดยนายอนันต์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเร็วกว่ากำหนด จากเดิมพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้นายอนันต์มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ โดยพนักงานสอบสวนใช้เวลาในการสอบปากคำนานกว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 11.15 น. นายอนันต์ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาว่า รายละเอียดทุกอย่าง ตนอยากให้ทางทนายความของตนเป็นผู้ชี้แจง เนื่องจากตนเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และก็ได้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ตนต้องขอขอบคุณดีเอสไอที่ดำเนินการามขั้นตอนที่ยุติธรรม โปร่งใส และแจ้งสิทธิทุกอย่างให้กับเรา อีกทั้งต้องขอบคุณด้วย ซึ่งตนในฐานะประธานบริษัทแลนแอนด์เฮ้าส์ฯ ซึ่งอยู่ระหว่างมีการเพิ่มทุนพอดี นักลงทุนต่างประเทศก็มีการตกลงกันว่าจะมีการนำทุนมาร่วมด้วยประมาณ 17,000 ล้านบาท แต่ก็ปัญหานี้ขึ้นมาพอดี

“ขอยืนยันว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยอย่างมาก เพราะประเทศไทยมีการปกครองด้วยพระมหากษัตริย์มาอย่างยาวนาน มีรัฐบาลที่ตั้งใจทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ดังนั้น เงินที่เขาจะาลงทุนจึงไม่เปลี่ยนแปลง ถึงจะมีข่าวนี้เกิดขึ้น” นายอนันต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาหรือไม่ นายอนันต์ กล่าวว่า ตนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ตนขอให้ทางทนายความเป็นผู้ชี้แจง เพราะตนเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศและไม่มีเอกสารอะไรเลย ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ตนไม่เคยรู้จักกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหาและอดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น มาก่อนเลย ส่วนกรณีที่ ปรากฎภาพเคยเดินด้วยกันภายในวัดพระธรรมกายนั้น ในวัดคนเยอะมาก ตนก็เดินกับทุกคน แต่ว่าออกจากวัดก็ไม่เคยพูดกันเลย รวมถึงเรื่องธุรกิจด้วย ทั้งนี้ ยังไม่ขอให้รายละเอียดอะไร โดยทางทีมทนายความจะมีเวลาในการรวบรวมหลักฐานเอกสารมาให้พนักงานสอบสวน 60 วัน เมื่อเราให้ข้อมูลทั้งหมดแล้ว จะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง

ด้าน นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการแจ้งข้อหานายอนันต์แล้ว ซึ่งนายอนันต์เดินทางมาเข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนวันเรียกหมายเรียก ซึ่งแสดงถึงเจตนาของนายอนันต์ว่าต้องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง โดยในวันนี้พนักงานสอบสวนแจ้งสิทธิทุกอย่างตามกฎหมายให้ทราบ พร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาและอธิบายข้อกล่าวหาให้นายอนันต์ได้เข้าใจ ทั้งนี้ นายอนันต์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอเวลา 60 วัน ในการที่จะเตรียมเอกสารต่างๆมาชี้แจงตามข้อกล่าวหา ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ได้ให้โอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่

นายขจรศักดิ์ กล่าวต่อว่า เราไม่มีเงื่อนไขอะไรในการปล่อยตัวครั้งนี้ เพราะเขาไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ส่วนหลังจากครบ 60 วันแล้ว พนักงานสอบสวนก็จะทำการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เขานำมายื่นให้ ถ้าจำเป็นที่เราต้องสอบปากคำายอนันต์ในประเด็นอีก ก็จะต้องเรียกมาสอบปากคำอีกครั้ง ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องนั้น พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป เราจะทำทุกอย่างตามพยานหลักฐาน หากมีประเด็นใดเกี่ยวข้องกับใครที่มีการอ้างถึงเราก็จะสอบปากคำต่อไป อย่างไรก็ตาม ในวันนี้นายอนันต์ไม่ได้ให้การอะไร โดยจะขอเป็นการส่งเอกสารมาชี้แจงตามระยะเวลาดังกล่าว

สำหรับการออกหมายเรียกนายอนันต์ให้มารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากดีเอสไอพบหลักฐานว่า การซื้อขายที่ดินกว่า 46 ไร่ บริเวณวัดพระธรรมกายในราคากว่า 93 ล้านบาท ซึ่งต่ำว่าราคาประเมินถึง 3 เท่า เฉลี่ยไร่ละประมาณ 2 ล้านบาท และไม่ปรากฏหลักฐานการจ่ายเงินจำนวนดังกล่าว จากนั้น นายอนันต์ได้ขายที่ดินแปลงนี้ต่อให้บุคคลอื่นและนำเงินที่ได้จากการขายประมาณ 303 ล้านบาท บริจาคให้กับมูลนิธิคุณยายจันทร์ ขนนกยูง ซึ่งมีพระธัมมชโย เป็นองค์อุปถัมภ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เสี่ยตึ๋ง-อนันต์ อัศวโภคิน’ เข้าพบดีเอสไอรับทราบข้อหาสมคบฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง