ปลัดคลังแฉป่วน 5 พัน ซดยา-ป้าร้องไห้หวังได้บริจาค ชี้พวกการเมือง

1 พ.ค. 2563 - 15:50 น.

ปลัดคลังแฉดราม่าป่วน 5,000 บาท ทั้งซดยา-ป้าร้องไห้หวังได้เงินบริจาค ชี้จำหน้าได้-อัดฝีมือพวกการเมืองพรรคหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.00 น. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตั้งโต๊ะเยียวยาผู้ไม่ได้รับสิทธิ์ 5,000 บาท บริเวณประตู 4 กระทรวงการคลังว่า สื่อมวลชนตกเป็นเครื่องมือให้คนที่จะมาหาเงิน ผู้ที่มาเรียกร้องบางคนมีเงินอยู่แล้ว หลายคนกระทรวงการคลังตรวจสอบแล้ว พบว่าได้เงินอยู่แล้ว แต่ก็มาร้องเรียนอีกเพื่อได้ต่างหากอีก แม้แต่กรณีคนที่ปีนรั้วกระทรวงการคลังก็ได้สิทธิ์อยู่แล้ว เพียงแต่เขาอยากได้มากกว่านั้น

“บางคนต้องการขอให้โฆษณา บริจาคให้เขา เพราะมีกรณีตัวอย่างเกิดขึ้น ก็เลยใช้นักข่าวเป็นเครื่องมือ ถ้าเขาเดือดร้อนเรายินดีอยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่เรา ที่กระทรวงการคลังต้องดูแล จ่ายเงินเยียวยา เราก็ทำทุกอย่าง เจ้าหน้าที่เราดูแลทุกคน ผมว่า 2 เดือนครึ่งแล้วที่ไม่ได้หยุดเสาร์-อาทิตย์เลย เราพยายามจะเร่งดูแลการจ่ายเงิน”

ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า เงินที่แจกรายละ 5,000 บาท ไม่ใช่เงินกระทรวงการคลัง เป็นเงินที่กู้มา เป็นเงินที่พวกเราต้องใช้หนี้ในอนาคต แต่คลังรู้ว่าเขาเดือดร้อน ก็ต้องช่วย คนที่เดือดร้อน คลังพร้อมช่วยทุกคน แต่คนที่ดราม่าบางคน น่าเป็นห่วง ไม่อยากให้สื่อมวลชนตกเป็นเครื่องมือคนที่มาดราม่า แต่คนที่มาคลังก็สงสาร เพราะยังไงก็ได้เงินอยู่แล้ว แต่ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายมาอีก แต่ว่าถ้าอยากมาก็ให้มาไม่ว่ากัน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า การเปิดจุดรับเรื่องร้องเรียน เหมือนเป็นการเรียกแขกหรือไม่ นายประสงค์ตอบว่า ไม่อยากพูดอะไรมากกว่านั้น เพราะเป็นข้าราชการประจำ ข้าราชการประจำมีหน้าที่ทำตามคำสั่ง ทำตามนโยบาย โดยเมื่อมีนโยบายอะไรก็ต้องทำตามนโยบาย

ส่วนมาตรการดูแลผู้มาร้องเรียนที่หน้ากระทรวงไม่มีระยะห่างทางสังคมนั้น กระทรวงการคลังให้ตำรวจมาดูแลสถานการณ์ กะอยู่แล้วว่าต้องเกิดปัญหาพวกนี้ จึงพยายามที่จะไม่ให้มีปัญหาพวกนี้ แต่ในเมื่อคนคิดว่าเราไม่ดูแลจริงๆ มาแล้วเราก็ไม่ได้ทำอะไรไปมากกว่าการเปิดเว็บไซต์ให้ดู ให้เห็นว่าเขาอยู่ในสถานะไหน แต่ว่าสิ่งที่ห่วงคือ ไม่อยากให้นักข่าวไปเป็นเครื่องมือของคนดราม่าหวังรายได้พิเศษ จึงเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง เป็นการเล่าความในใจให้ฟัง

“เราพยายามแล้ว แต่ที่เหลือเขาต้องเข้าใจด้วย เราพยายามจริงๆ เราไปเดินบอกเป็นระยะ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ก็พยายามพูด แต่พูดแล้วคนที่หนึ่งผ่านไป คนที่สองก็มาใหม่ คือจัดได้ แต่คนไทยถ้าเกิดขัดใจแล้วจะเกิดอะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ ถ้าคุยกับคนรู้เรื่องก็รู้เรื่อง แต่คุยกับคนที่มีเจตนาจะไม่รู้เรื่องก็จะไม่รู้เรื่อง แล้วก็คนมานี่มีพวกพร้อมที่จะไม่รู้เรื่อง ตั้งใจจะไม่รู้เรื่องก็มี”

ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวว่า วันก่อนหน้าก็มีป้าคนหนึ่งมา เดินแล้วเซจะล้ม ก็มีรปภ.ผู้หญิงประคองไว้ เขาก็กล่าวร้าย หาว่ารปภ.จะไปทำร้ายร่างกายเขา เขาจะแจ้งความก็วุ่นวาย อาละวาดอยู่ครึ่งวัน ตำรวจก็พาไปดูขากะเผลก ทำให้รปภ.ยิ่งกลัว กลัวประชาชนไม่รู้ใครจะมาเล่นบทอะไร

นายประสงค์กล่าวว่า ขอเล่าในฐานะที่อยู่ในกระทรวงการคลังก็เห็นข้อเท็จจริงด้วยกัน แม้กระทั่งวันที่ตนลงไปรับ ตนก็จำหน้าได้ คนที่มา “พวกเราลุย” หรือบางคนมาร้องไห้ ตนจำหน้าได้ว่าเป็นพวกการเมืองอีกพรรคหนึ่ง ตนจำหน้าได้ เพราะเคยเห็นว่าหน้านี้ใช่ แล้วเราจะทำอะไร เราเป็นข้าราชการ เราต้องอดทนที่จะพยายามชี้แจง และชี้แจงจบแล้วเราบอกแล้วว่าเรากลัวเรื่องโรคระบาดจริงๆ เพราะไม่ใช่สถานการณ์ปกติ ข้าราชการถ้าเราให้เขากรอกๆ แล้วกลับไปก็จบ แต่บางคนไม่ยอมจบ โรคระบาดเป็นสิ่งที่เรากังวลมากๆ ตอนนี้เรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคมเป็นเรื่องที่เซ้นซิทีฟมาก

“เชื่อว่าประชาชนส่วนมากไม่เข้าใจ เช่นกรณีไปเปิดบัญชีธนาคารออมสิน คนเข้าใจว่าจะได้เงินเร็ว แห่ไปไม่มีคำว่ากลัวโควิด-19 เลย จนต้องประสานสั่งให้ปิดธนาคาร เพราะกลัวโรคระบาดเกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าไม่อยากบริการ แต่บริการจะเกิดอันตรายในการแพร่โรคระบาด เพราะคนมาเบียดเสียด ตะโกน ไม่ใส่หน้ากาก อันตรายจริงๆ ประเทศเราต้องอยู่ในสังคมที่ใส่หน้ากากอีก 1 ปี ต้องปรับตัวเองให้เข้าใจกับโรคใหม่”

“สิ่งที่อยากฝากสื่อคือ เวลานำเสนออยากให้เสนอมุมที่ให้เกิดความผูกพัน ความเห็นใจกัน อย่าให้เกิดมุมความเกลียดชังขึ้นมา มันไม่ได้ดีกับประเทศเรา การพาดหัวข่าวก็อยากจะฝากด้วย อย่าเป็นเครื่องมือให้เขามาหากินจากความเห็นใจที่เรามี อย่างป้าที่ร้องไห้อย่างเดียวไม่ฟังอะไร ก็ได้ไป 7-8 หมื่นบาทจากที่ดาราให้มา ดูหน้าก็จำได้ อีกคนหนึ่งก็มาไม่คุยอะไรเลย ตะโกนโหวกเหวกอย่างเดียว ผมก็จำหน้าได้”

นายประสงค์กล่าวว่า พนักงานธนาคารทุกแห่งต้องออกไปทำงาน ผู้บริหารต้องไปด้วย ถ้าไม่ไปสหภาพจะเล่นงานว่าให้ลูกน้องลำบากได้ไง วันหยุดก็ต้องไป เห็นใจ แม้กระทั่งข้าราชการเสาร์อาทิตย์ก็ไม่ได้หยุด ตนก็เห็นใจเขา แต่ว่าตนบอกเขาว่าออกไปได้รับประโยชน์ สิ่งแรกที่จะได้คือ ได้เห็นเลยว่าคนที่ลำบากกว่าเรามีเยอะ และจะได้เห็นว่ามนุษย์เราบางคนไม่ได้ทุกข์เลย บางคนรวยมากเลย รวยกว่าคุณตั้งเยอะ แต่เห็นแก่ตัว และมาขอ 5 พันบาท คุณจะได้เห็นความต่างของจิตใจของคน และคุณจะเห็นใจคนในการช่วยคนที่ลำบากจะได้บุญ

และจะได้เห็นว่าคนที่ไม่ควรจะได้ แต่กลับมาขอ ก็เป็นสิ่งที่เราปกป้องเงินหลวงได้ ก็ถือว่าได้บุญเหมือนกัน ได้บุญ 2 ทาง และเข้าใจชีวิตมากขึ้น ในฐานะข้าราชการรับเงินเดือนประจำ ถือว่าเราทำเพื่อแผ่นดิน ตนได้บอกเค้าไป มีกรณีลูกน้องผมเล่า ไปนั่งกินข้าวเที่ยงและร้านข้าวติดแม่น้ำ ก็มองไปเจอบ้านหลังหนึ่งติดแม่น้ำ หลังใหญ่สวยมาก พอดูรายละเอียดต่อไปว่าหลังต่อไปต้องไปที่บ้านไหน ก็พบว่าต้องไปบ้านหลังใหญ่ติดแม่น้ำ ซึ่งขอ 5 พันบาท มีรถเก๋งจอดหรูอยู่ข้างใน บางคนไปถึงนอกจากได้ 5 พันบาทแล้ว ก็ยังคิดจะเอาของไปให้อีก เพราะชีวิตลำบากจริงๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัดคลังแฉป่วน 5 พัน ซดยา-ป้าร้องไห้หวังได้บริจาค ชี้พวกการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง