ทุ่งยางแดงเดือด!คนร้ายลอบวางบึ้ม 50 ก.ก. ทหารตาย 6 นาย เจ็บอีก 4 (คลิป)

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 19 มิย. พ.ต.ต.ป้อมเพ็ชร โชติกลาง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นบนถนนลูกรัง บริเวณพรุน้ำดำ ม.5 ต.น้ำ ดำ จึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนอนกระจัดกระจายไปคนละ ทิศละทาง จึงเร่งนำร่างลำเลียงส่ง รพ.ทุ่งยางแดง รวม 10 นาย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตทันที 6 นาย คือ1.จ.ส.อ.สมปราถ ศรีวาจา อายุ 35 ปี 2.พลทหารอภิชาต หอยแก้ว อายุ 22 ปี 3.พลทหารอดิศักดิ์ ฤทธิเดช อายุ 22 ปี 4.พลทหารกิตติพงศ์ บ่อหนา อายุ 22 ปี 5.พลทหารเจษฎา รุ่งวงศ์ อายุ 23 ปี และ 6.พลทหารวีรภูมิ บุบผอายุ 22 ปี ทั้ง 6 นายถูกแรงระเบิดจนกระดูดหัก ลำตัวมีบาดแผลหลายแห่ง

 


ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 นายอาการสาหัส ทราบชื่อ 1.สอ.วุฒิพงศ์ เรืองพุทธ อายุ 31 ปี 2.สท.นครินทร์ ฮึ่งฮง อายุ 30 ปี 3.พลทหารวุฒิชัย ณ พัทลุง อายุ 23 ปี และ 4.พลทหารเจะอามีน หะยีมูม อายุ 22 ปี ทั้ง 4 นาย มีบาดแผลแขนหัก ลำตัวมีบาดแผล แพทย์ได้ทำการรักษาเบื้องต้นก่อนจะส่งต่อไป รพ.ปัตตานี

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบซากรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ แบบแคป สีดำ ถูกแรงระเบิดจนเละขาดกระจุยเป็นชิ้นส่วนกระจายไปทั่วบริเวณ และมีเลือดจำนวนมาก ใกล้กันพบหลุดระเบิดกว้าง 3 เมตร ลึก 2 เมตรและพบชิ้นส่วนถังแก๊ส ชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ และพบสายไฟลากเข้าไปในป่า ประมาณ 150 เมตร เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนทราบว่า ทหารชุดดังกล่าว เป็นชุดจรยุทธ สังกัดหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 ก่อนเกิดเหตุ ทั้ง 10 นาย เดินทางด้วยรถกระบะคันเกิดเหตุออกจากฐานเพื่อไปทำภารกิจดูแลความปลอดภัยใน พื้นที่รับผิดชอบ และหลังจากเสร็จภารกิจจึงเดินทางกลับฐาน ปรากฏว่าเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งห่างจากฐานประมาณ 2 กิโลเมตร คนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ้มข้างทางได้จุดชนวนระเบิดแบบลากสายชนิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊ส น้ำหนักรวมประมาณ 50 กิโลกรัม ฝังใต้พื้นถนนจนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ทำให้รถเจ้าหน้าที่ขาดสองท่อนส่วน เจ้าหน้าที่กระเด็นตกคนละทิศละทางเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาด เจ็บดังกล่าว

หลังเกิดเหตุ ผู้พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สั่งระดมกำลังร่วม 3 ฝ่ายกว่า 100 นายกระจายกำลังทุกพื้นที่เป้าหมายออกไล่ล่าคนร้ายในรัศมี 1 กิโลเมตร เชื่อคนร้ายเป็นกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่วางแผนและเฝ้าดูความ เคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวเมื่อสบโอกาสจึงลงมือก่อเหตุ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากสายข่าวว่า จะมีการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง โดยมีนายสมันดี เป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวร่วมกับสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่ทุ่งยางแดง โดยเป้าหมายเป็นชุดทหารลาดตระเวรและชุด รปภ.ครู ซึ่งเจ้าหน้าได้เฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง แต่คนร้ายยังใช้จังหวัดและโอกาสก่อเหตุเพื่อแสดงศักยภาพและสร้างสถานการณ์ในพื้นที่