Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ย. 2563

ลุ้น 27 พ.ค.นี้ ถกลด-ไม่ลดเวลาเคอร์ฟิว เคาะกิจกรรมผ่อนคลายระยะ 3

21 พ.ค. 2563 - 14:40 น.

ถกสัปดาห์หน้า ลุ้นลด-ไม่ลดเวลา เคอร์ฟิว เคาะกิจกรรมผ่อนคลายระยะ 3 หลังเลขาฯสมช. จ่อชงพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 1 เดือน ยันไม่มีนัยยะการเมือง

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แถลงภายหลังการประชุมซึ่งมีหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ ประชาคมข่าวกรอง หน่วยงานความมั่นคง กระทรวงสาธารณสุข ภาคเอกชน เข้าร่วมว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ที่ประชุมเห็นชอบขยายเวลาประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ครอบคลุมห้วงระยะเวลาเดือนมิ.ย. และทุกท้องที่ในเขตราชอาณาจักร รวมทั้งภาคใต้ โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ ศบค.วันที่ 22 พ.ค. และเสนอต่อที่ประชุมครม.วันที่ 26 พ.ค. เพื่อให้ความเห็นชอบ

สาเหตุที่ต้องขยายเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเป็นเครื่องมือในการควบคุมดูแลเมื่อจะมีการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 และ 4 ในช่วงเดือนมิ.ย. ซึ่งการผ่อนคลายในระยะต่างๆ จะมีความเสี่ยงเป็นระยะ จึงต้องมีเครื่องมือควบคุม เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกสอง เพราะจะเกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือหรือกลไกที่จะนำมาใช้กำกับการผ่อนคลายให้มีประสิทธิภาพ

“ยืนยันว่าการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่มีนัยยะทางการเมือง โดยในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ผมจะประชุ เพื่อพิจารณาเรื่องกิจกรรมที่จะผ่อนคลายระยะ 3 รวมทั้งเรื่องเคอร์ฟิวด้วย” พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวและว่า ส่วนที่ถามถึงความจำเป็นที่ต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเจตนารมณ์ของเราตั้งแต่แรกที่ต้องการนำเครื่องมือและกฎหมายหลายฉบับมารวมไว้อยู่ที่เดียวกัน

เพราะเมื่อประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายกว่า 40 ฉบับได้มาอยู่ภายใต้นายกรัฐมนตรี ทำให้สามารถใช้กฎหมายเหล่านั้นผ่านกลไกของ ศบค.และหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่างๆ การสั่งการจึงเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีเอกภาพ และมีประสิทธิภาพ หากใช้กฎหมายฉบับใดฉบับหนึ่งคงไม่มีประสิทธิภาพเท่านี้ จะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านเราได้ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ควบคู่พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้มาตรฐานและมาตรการในแต่ละจังหวัดเป็นมาตรฐานเดียวกันเพราะออกโดย ศบค.

ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายการเมืองมองว่าการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการใช้กฎหมายเพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวทางการเมือง พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่นายกรัฐมนตรีตัดสินใจใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาควบคุมการแพร่ระบาดโควิด เราไม่เคยคำนึงถึงเรื่องการเมืองย จนถึงวินาทีนี้ก็ยังเชื่อและกล้ารับประกันว่าไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่แรก การประกาศอาจจะมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองของคนบางกลุ่ม แต่ไม่ใช่จุดประสงค์หลัก

“วันนี้เราพูดถึงการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องการผ่อนคลายในระยะ 3 ที่จะหารือเรื่องเคอร์ฟิวด้วย เรารับทราบดีว่าการมีเคอร์ฟิว อาจจะกระทบชีวิตและการดำเนินธุรกิจอยู่บ้าง จึงรับพิจารณาที่จะผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะลดช่วงเวลาเคอร์ฟิวเท่าไหร่ ต้องขึ้นอยู่กับศบค. มาตรการเคอร์ฟิวเป็นผลสืบเนื่องจากการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เคอร์ฟิวก็จะประกาศไม่ได้ และการมีเคอร์ฟิวทำให้การแพร่ระบาดของโรคดีขึ้น เพราะจำกัดการเคลื่อนไหวของคนบางประเภทที่ยังไม่ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องมีชีวิตอยู่อย่างสมถะมากขึ้น”

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เราผ่อนคลายลดเวลาอยู่ที่ 23.00-04.00 น. ก็ต้องดูว่าในระยะที่ 3 อาจกำหนดเวลาให้น้อยลงหรือคงไว้เท่าเดิม การขยายหรือการคงอยู่ของเคอร์ฟิวจะเป็นไปตามมาตรการที่เราจะพิจารณาก่อนผ่อนคลาย

เมื่อถามว่าการผ่อนคลายมาตรการระยะ 3 จะรวมถึงการเปิดโรงเรียนหรือส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว เรากำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการประกาศว่าจะเปิดในวันที่ 1 ก.ค. หมายความว่าในเดือนมิ.ย.อาจมีการพูดคุยกันมากขึ้น เพื่อกำหนดมาตรการที่เข้มขึ้นว่าจะเปิดโรงเรียนอย่างไร เปิดในลักษณะไหน ส่วนจะเปิดก่อนวันที่ 1 ก.ค.หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของกระทรวงศึกษาธิการ

อ่านข่าว ด่วน! ชงขยายต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ป้องกันโควิดระบาด ระลอก 2

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้น 27 พ.ค.นี้ ถกลด-ไม่ลดเวลาเคอร์ฟิว เคาะกิจกรรมผ่อนคลายระยะ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง