ดีเอสไอ เรียก 7ดาราดังสอบคดี แชร์ฟอร์เร็กซ์ ขนสำนวน 7ลังส่งอัยการ

12 มิ.ย. 2563 - 12:41 น.

ดีเอสไอ ขนสำนวนคดี แชร์ฟอร์เร็กซ์ 7 ลัง ให้อัยการคดีพิเศษแล้ว พบมีเหยื่อ 1.4 หมื่นราย สูญเงินกว่า 1.9 พันล้านบาท เตรียมเรียก 7 ดาราดังสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ร่วมกันแถลงผลการส่งสำนวนฟ้องผู้ต้องหาคดีหลอกลงทุนซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศ (Forex-3D) ว่า พนักงานสอบสวนส่งสำนวนคดีแชร์ฟอร์เร็กซ์ 3D โดยมีเอกสาร 19,644 แผ่น 434 แฟ้ม จำนวน 7 ลัง ให้อัยการคดีพิเศษเมื่อเช้าที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พร้อมแจ้ง 3 ข้อกล่าวหา นายอภิรักษ์ โกฎธิ กับพวกรวม 4 ราย ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 มาตรา 4, มาตรา 5, มาตรา 12, มาตรา 15 ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามป.อาญา มาตรา 343 และร่วมกันนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3 มาตรา 14 ประกอบป.อาญา มาตรา 83

ดีเอสไอ แถลงความคืบหน้าคดี แชร์ฟอร์เร็กซ์ หลังส่งสำนวนให้อัยการคดีพิเศษ เมื่อเช้าวันที่ 12 มิ.ย.2563

ดีเอสไอ แถลงความคืบหน้าคดี แชร์ฟอร์เร็กซ์ หลังส่งสำนวนให้อัยการคดีพิเศษ เมื่อเช้าวันที่ 12 มิ.ย.2563

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า นายอภิรักษ์ขณะนี้ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ออกหมายจับพร้อมทั้งตั้งทีมไล่ล่า และประสานประเทศเพื่อนบ้านติดตาม ล่าสุดมีข้อมูล 2 วันก่อนว่า นายอภิรักษ์หลบหนีโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ แต่ยังไม่เจอตัว

“คดีนี้มีผู้เสียหาย 14,000 ราย เข้าแจ้งความกับดีเอสไอ 8,436 คน มูลค่าความเสียหายรวม 1,908,113,421 บาท พนักงานสอบสวนคดีพิเศษใช้เวลาเพียง 7 เดือน สอบปากคำผู้เสียหายจนสรุปสำนวนส่งอัยการได้ ส่วนผู้เสียหายที่เหลือจะนำมารวมกับสำนวนคดีฟอกเงิน” นพ.ไตรฤทธิ์ กล่าว

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำสำนวนคดีแชร์ฟอร์เร็กซ์ทรีดี 7 ลังขึ้นรถกระบะ เพื่อนำไปส่งให้อัยการคดีพิเศษ

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำสำนวนคดีแชร์ฟอร์เร็กซ์ทรีดี 7 ลังขึ้นรถกระบะ เพื่อนำไปส่งให้อัยการคดีพิเศษ

ด้านนายปิยะศิริ กล่าวว่า กรณีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายอภิรักษ์ และรับทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้แยกสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษเป็นอีกคดีหนึ่ง โดยถือเป็นคดีพิเศษตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 ต่อเนื่องหรือเกี่ยวพันกับคดีพิเศษที่ 153/2562 โดยแจ้งข้อหาผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิดและกลุ่มดารานักร้องในความผิดตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน พ.ศ. 2542

นายปิยะศิริ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นมีบุคคลถูกแจ้งข้อหาฟอกเงินไม่ต่ำกว่า 20 ราย ในจำนวนนี้มีกลุ่มดารานักแสดง 7 รายเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใครบาง แต่ดีเอสไอยืนยันให้ความเป็นธรรมและให้โอกาสนำหลักฐานเข้าชี้แจง ขณะนี้อยู่ระหว่างเรียกมาสอบปากคำ ซึ่งมีบางกลุ่มเข้าให้ปากคำแล้ว

นายปิยะศิริ กล่าวอีกว่า คาดว่าจะเร่งสอบให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ทั้งนี้ วงเงินความเสียหายในคดีฟอกเงินยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน เนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวทำธุรกรรมทุกธนาคาร ไม่ใช่เฉพาะธนาคารสีเขียวเพียงแห่งเดียว

________________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ เรียก 7ดาราดังสอบคดี แชร์ฟอร์เร็กซ์ ขนสำนวน 7ลังส่งอัยการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง