ตร.เริ่มถกคดี บอส อยู่วิทยา ยันไม่ใช่การฟอกขาว แจงปมพยานใหม่2ปาก

29 ก.ค. 2563 - 14:02 น.

คณะกรรมการตร. เริ่มถกสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา แจงปมพยานใหม่ 2 ปาก รับเมื่อไม่แย้งคดีก็ถือว่าสิ้นสุดแล้ว ยันคณะกรรมการชุดนี้ไม่ใช่การฟอกขาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.กมค. ร่วมกันแถลงหลังการประชุมครั้งแรกในการสืบหาข้อเท็จจริงกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมดในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวว่า มีกรอบการทำงานทั้งหมด 3 กรอบ คือ 1.การสอบสวนและความเห็นชั้นพนักงานสอบสวน 2.การสอบสวนเพิ่มเติมตามพนักงานอัยการ และ 3.ดำเนินการพิจารณาความเห็นตามป.วิอาญา มาตรา 145

เบื้องต้นคณะกรรมการได้แบ่งหน้าที่การทำงานคณะกรรมการแต่ละส่วนให้ไปดำเนินการ โดยเฉพาะในรายละเอียดข้อเท็จจริงและบุคคลพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องตั้งแต่แรก เพื่อนำเข้าที่ประชุมในวันที่ 30 ก.ค. ก่อนจะพิจารณารายละเอียด

คณะกรรมการตร. เริ่มถกสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา แจงปมพยานใหม่ 2 ปาก

คณะกรรมการตร. เริ่มถกสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา แจงปมพยานใหม่ 2 ปาก

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวต่อว่า ความเห็นไม่แย้งคำสั่งของอัยการในคดี ถือว่าคดีสิ้นสุดแล้ว ไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงความเห็นได้อีก ส่วนการพิจารณาความเห็นที่อัยการส่งมานั้น เป็นการพิจารณาความถูกต้องในข้อกฎหมายและดูข้อเท็จจริง ทางตำรวจไม่มีอำนาจตรวจสอบความเห็นของอัยการหรือขอให้อัยการอธิบายเหตุผลของการสั่งคดีได้ เพราะเป็นการถ่วงดุลอำนาจในกระบวนการยุติธรรม

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการชุดนี้จะทำหน้าที่สืบหาข้อเท็จจริงว่า การใช้ดุพินิจของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แต่ไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะรื้อฟื้นหรือสืบสวนเพิ่มเติม เพราะคดีผ่านชั้นสืบสวนของตำรวจมาแล้ว

ด้านพล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนไม่เกี่ยวข้องกับพยานใหม่ 2 ปาก เนื่องจากอัยการเป็นฝ่ายมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่ม หลังผู้ต้องหายื่นร้องขอความเป็นธรรมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พนักงานสอบสวนจึงทำตามขั้นตอนที่อัยการกำหนดเท่านั้น โดยไม่สามารถก้าวล่วงกับการให้น้ำหนักของพยาน 2 ปากนี้

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาคดีร้อยละ 97 สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเห็นไม่แย้ง มีเพียงร้อยละ 3 ที่เห็นแย้ง โดยทั่วไปผบ.ตร.มอบหมายให้รอง ผบ.ตร.และผู้ช่วย ผบ.ตร. รับผิดชอบคดีตามเขตอำนาจของพนักงานอัยการ จึงสามารถมีความเห็นแย้งหรือไม่แย้งคดีได้

“ยืนยันว่าคณะกรรมการชุดนี้ไม่ใช่การฟอกขาวการไม่แย้งคำสั่งอัยการของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน แต่จะทำข้อเท็จจริงให้ปรากฏต่อสาธารณชน และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้สังคมเข้าใจว่าคณะกรรมการทำอะไรบ้าง โดยจะประชุมและแถลงข่าวให้ทราบเป็นระยะ” พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าว

________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เริ่มถกคดี บอส อยู่วิทยา ยันไม่ใช่การฟอกขาว แจงปมพยานใหม่2ปาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง