แห่ให้กำลังใจ ทนายอานนท์-ไมค์ แน่นศาล นศ.นัดชุมนุมเย็นนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ควบคุมตัวมาสอบปากคำยัง สน.บางเขน

จากนั้นมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 100 เดินทางมาให้กำลังใจ และทวงถามความยุติธรรมในการออกหมายจับนายอานนท์ หลังจากที่มีการขึ้นปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีนักกิจกรรมประชาธิปไตยมาให้กำลังใจ อาทิ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ นางพะเยาว์ อัคฮาด และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และกลุ่มผู้ชุมนุมยังได้นำเครื่องขยายเสียงมาเปิดปราศรัยเล็กๆที่หน้า สน.บางเขน อีกด้วยตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ภายหลังจากที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง มาถึงศาลอาญาแล้ว เพื่อขออำนาจศาลอาญาฝากขังในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามได้มีประชาชนเดินทางตามมาให้กำลังใจทั้งสองคน โดยรวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าประตู 8 ซึ่งมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก มาคอยให้กำลังใจและติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด

ด้าน นายพริษฐ์ เปิดเผยว่า เราจะมุ่งมั่นเคลื่อนไหวต่อไปและจะทำอะไรเพื่อประชาธิปไตย และประชาชนอีกหลายอย่าง วันนี้ต้องรอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเราก็ยังไม่รู้ว่ากระบวนการทางกฎหมายที่พี่อานนท์และไมค์ต้องต่อสู้จะมีอะไรบ้าง วันนี้ผมและเพื่อนก็มาให้กำลังใจ

ขอเชิญชวนเย็นนี้จะมีการชุมนุมที่สกายวอล์ก ซึ่งได้เคยคุยกับทนายอานนท์และไมค์ว่ายอมจับไม่ยอมรับกระบวนการและหากโดนจับต้องสู้ต่อ ผมโชคดีผมยังไม่โดน เราก็ต้องสู้ต่อ ตอนนี้ไม่ใช่การสู้เพื่อเซฟใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่การสู้เพื่อเอาพี่อานนท์และพี่ไมค์ออกมา แต่มันคือการสู้เพื่อประชาธิปไตย การสู้เพื่อหลักการสิทธิและเสรีภาพ พี่อานนท์ต้องการให้สู้ต่อไปเราก็จะสู้ต่อไป ไม่ใช่ที่นี่ ที่โรงพัก หรือที่ไหน เราจะไปสู้ที่สกายวอล์ก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นก่อน ต่อจากบางเขน ห้วยขวาง และศาลอาญารัชดาเช้านี้ เจอกัน 16.00 น.

นอกจากนี้ยังมี นายคารม พลพรกลาง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางเข้ามาที่ศาลด้วยเช่นกัน พร้อมเปิดเผยว่า ตนได้นำหลักทรัพย์จำนวนหนึ่ง สำหรับประกันตัว 2 แกนนำ ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากตอนนี้ยังคงอยู่ระหว่างการไต่สวน

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ศาลอาญา ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยได้นำแผงเหล็กกั้นมาตั้งเป็นแนวหน้าทางเข้าอาคารศาลอาญา และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปข้างใน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ศาลและประชาชนที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปภายในอาคารเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน