สืบจากเฟซบุ๊กผัวใหม่ ตามรอยรวบข้าราชการหญิง ยักยอกเงินหลวง หนีคำพิพากษาศาลฎีกาจำคุก 26 ปี 78 เดือน เปลี่ยนชื่อ-สกุล ใหม่หนีคดี ก่อนถูกตามจับได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เจ้าพนักงานตำรวจศาล สำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 4 ร่วมกับเจ้าพนักงานตำรวจศาลสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 3 ร่วมจับกุม นางนราวดี (สงวนนามสกุล) จำเลยความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาถึงที่สุดจำคุก 26 ปี 78 เดือนตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ที่ 3/2558 ลงวันที่ 6 ม.ค.2558ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1062/2555 คดีอาญาหมายเลขแดงที่ 2448/2555 ซึ่งหลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านใน แห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เเละนำตัวส่งศาลหนองคาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับพฤติการณ์การกระทำผิดเเละการจับสืบสวนจับกุมนางวราพรนั้น เดิมจำเลยประกอบอาชีพรับราชการ ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่จัดเก็บรายได้กองคลังเทศบาลเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ได้เบียดบังยักยอกเงินของทางราชการจำนวน 13 ครั้ง รวมเป็นเงิน 256,800 บาท ภายหลังจากที่ทางราชการตรวจพบ จำเลยจึงนำเงินมาคืนให้แก่ทางราชการ

ต่อมาศาลฎีกาพิพากษาจำคุกจำเลย 26 ปี 78 เดือน และจำเลยหลบหนี ไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงออกหมายจับจำเลยมาเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทางเจ้าพนักงานตำรวจศาลวิเคราะห์และสืบสวนข้อมูลของจำเลยรายนี้จนทราบข้อมูลว่านางวราพร จำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น หลังถูกศาลออกหมายจับหลบหนีมาซุกซ่อนตัวอยู่กับสามีใหม่ และเปลี่ยนแปลงชื่อ-นามสกุล เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุม

ในการสืบสวนทราบว่าจำเลยหลบหนีมาพักอาศัยอยู่บ้านใน ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ปัจจุบันจำเลยเปลี่ยนแปลงชื่อนามสกุล โดยใช้ชื่อ-นามสกุลใหม่ วิเคราะห์ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก จำเลยตามหมายจับรายนี้ไม่พบว่ามีความเคลื่อนไหว และไม่ได้ประกอบอาชีพใด แต่เคลื่อนไหวในเฟซบุ๊กของสามีใหม่จำเลย และทราบว่าจำเลยเป็นแม่บ้านอยู่เฝ้าบ้าน ที่บ้านเปิดเป็นร้านขายของชำ ส่วนใหญ่จะอยู่แต่ภายในบ้านพักของสามี

เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของจำเลยจนแน่ใจว่า จำเลยพักอาศัยอยู่ในบ้านของสามีใหม่จริง เจ้าพนักงานตำรวจศาลสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 3 จึงขอหมายค้นที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว เพื่อจะพบตัวจำเลย โดยศาลอนุมัติหมายค้นในวันที่ 25 ส.ค.63

และเจ้าพนักงานตำรวจศาลสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 3 และเจ้าพนักงานตำรวจศาลสำนักศาลยุติธรรมประจำภาค 4 ไปเฝ้าจุดบริเวณหน้าบ้านพักของจำเลย และรอเวลาจนกระทั่งสามีจำเลยออกมาเปิดร้าน จึงทำทีเข้าไปซื้อของในร้าน และเห็นตัวจำเลยอยู่ภายในบ้าน จึงแสดงหมายค้นและหมายจับเข้าจับกุมจำเลยดังกล่าวในวันที่ 25 ส.ค.63

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน