ประสานกองการต่างประเทศ ชงอินเตอร์โพลออกหมายจับ ‘บอส อยู่วิทยา’

26 ส.ค. 2563 - 14:06 น.

สน.ทองหล่อ จ่อประสานกองการต่างประเทศ ชงอินเตอร์โพล ออกหมายจับ ‘บอส อยู่วิทยา’ พบเสพโคเคนจริง ไม่ใช่ยาชาทำฟัน สตม.ชี้มีหมายจับเก่า เข้าประเทศมาจับทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ภายหลังศาลอาญากรุงเทพใต้อนุมัติออกหมายจับ 3 ข้อหาว่า พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ กำลังทำเรื่องประสานไปยังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อประสานกับตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ดำเนินการติดตามจับกุม พร้อมประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศของนายวรยุทธ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้ว 5 ปาก ทั้งบุคคลที่ให้ความเห็นเรื่องการคำนวณความเร็วรถยนต์ที่นายวรยุทธ ขับชนดาบตำรวจเสียชีวิต และเจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ส่วนหลักฐานที่นำไปสู่การขอศาลออกหมายจับในข้อหาเสพโคเคนนั้น มีพยานหลักฐานที่พบว่าเป็นการเสพโคเคนเข้าไปโดยตรง ไม่ได้เกิดจากการรับประทานอาหารหรือยา หรือสารที่ใช้ทำทันตกรรมตามที่นายวรยุทธอ้าง จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีคนเดิมไม่แจ้งข้อหาดังกล่าว

อ่านข่าว ศาลออกหมายจับใหม่ ‘บอส อยู่วิทยา’ 3 ข้อหา ทั้งขับชน-หนี-เสพโคเคน

สำหรับกรณีนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ประจำและหัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมการประเมินและความปลอดภัยยานยนต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในฐานะผู้คำนวณความเร็วรถเฟอร์รารี ไม่ได้เข้ามาชี้แจงกับ กมธ.กฎหมายสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ตามนัดหมายนั้นตำรวจ สน.ทองหล่อ ไม่มีอำนาจในการเรียกพบเพื่อให้เจ้าตัวไปชี้แจงกับ กมธ.แต่อย่างใด

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับ หมายจับ บอส กระทิงแดง ยังมีอยู่หรือไม่ ว่าทางสน.ทองหล่อ ได้ทำหนังสือถอดถอนมาว่ายังไม่ต้องการตัว แต่เพื่อความแน่ใจทาง สตม.จึงได้ทำหนังสือไปสอบถามยังศาลว่าหมายจับยังมีผลอยู่หรือไม่

ซึ่งทางศาลก็ได้ตอบกับมาว่ายังมีผลอยู่ จึงได้สั่งการลงไปว่าถ้านายบอส กลับเข้ามาในไทยต้องจับกุมตามหมายจับ เพราะหมายนั้นสมบูรณ์ และถ้าศาลอนุมัติหมายจับข้อหาเพิ่มเติม หรือทางพนักงานสอบสวนในส่วนที่เกี่ยวข้องแจ้งมาทางเราก็จับ และแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ซึ่งเรามีหมายจับเก่าอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ถ้าเข้ามาเราจับแน่

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ทราบหรือไม่ว่า นายบอสอยู่ที่อังกฤษหรืออยู่ที่ไหน และมีการประสานเอาตัวกลับมาหรือไม่ เพราะบางประเทศก็ไม่ได้มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ตอบว่า อยู่ที่พนักงานสอบสวนที่จะทำหนังสือถึงตำรวจกองการต่างประเทศ เพราะตรงนี้ไม่เกี่ยวกับสตม. แต่อะไรที่ทางสตม.สนับสนุนข้อมูลได้ ก็จะช่วยดำเนินการ เพื่อนำตัวกลับมา ซึ่งทางกฎหมายระเบียบต่างๆ ที่เปิดช่องว่างในการส่งตัวกลับมา เชื่อว่าทางตำรวจกองการต่างประเทศกำลังดำเนินการอยู่ครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประสานกองการต่างประเทศ ชงอินเตอร์โพลออกหมายจับ ‘บอส อยู่วิทยา’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง