จ่อตั้งกรรมการสอบ นอภ.หัวหิน ปมปล่อยเล่นวัวลาน หลังหนุ่มถูกยิงสลด

3 ก.ย. 2563 - 12:11 น.

ปกครองประจวบฯ จี้ นายอำเภอหัวหิน เร่งชี้แจง หลังปล่อยเล่น วัวลาน ที่บ่อฝ้าย ปมหนุ่มชะอำถูกยิงดับ ด้าน รองผู้ว่าฯ ยันนโยบายไม่ผ่อนผันให้เล่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีคนร้ายก่อเหตุใช้ปืนขนาด 9 มม. ยิง นายกฤษดา เรืองทับ อายุ 30 ปี เสียชีวิตภายในซอยหัวหิน 6 ชุมชนบ่อฝ้าย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดให้มีการละเล่นวัวลาน ต่อมาศาลจังหวัดหัวหินออกหมายจับ นายณัฐวุฒิ เพชรประดับ อายุ 39 ปี นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน ย้ายไปประจำที่ บก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่มีกำหนด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดวันที่ 3 ก.ย. นายชัยชาญ มูลมาก จ่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจาก นายชาตรี จันทร์วีรชัย รองผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้แจ้งที่ทำการปกครอง อ.หัวหิน ให้รายงานข้อเท็จจริงการเปิดสนามเล่นการพนันวัวลานโดยละเอียด ขณะที่ปกครองจังหวัดได้ทวงถามรายงานเหตุการณ์จากผู้เกี่ยวข้องหลังเกิดเหตุเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา


นายชัยชาญ กล่าวต่อว่า โดยพบว่ามีการรายงานข่าวของสื่อมวลชนกรณีมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต จากนั้น ได้ขอให้ที่ทำการปกครองหัวหินเร่งชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อรายงานกรมการปกครอง ต่อมาจึงมีการรายงานข้อเท็จจริงเบื้องต้น ซึ่งล่าสุดปกครองจังหวัดจะมีวิทยุด่วนไปทวงถามอีกครั้ง เพื่อขอให้ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด

ด้าน นายชาตรี กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีเพียงรายงานแจ้งว่าไม่มีการอนุญาตให้เล่นการพนันวัวลานในพื้นที่ แต่ไม่มีรายละเอียด ทั้งเจ้าของพื้นที่ที่เปิดให้เล่นวัวลาน หากอ้างว่าให้เช่าพื้นที่จะต้องแนบสำเนาสัญญาเช่า การดำเนินคดีผู้จัดให้มีการละเล่นตัวจริง รวมทั้งรายงานพฤติกรรมของผู้เกี่ยวข้อง หากมีนักการเมืองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านต้องรายงานให้ชัดเจน

นายชาตรี กล่าวต่อว่า เนื่องจากการเล่นพนันวัวลานต่างจากการเล่นพนันประเภทอื่น ต้องใช้พื้นที่กว้าง มีการเตรียมการหลายวัน ต้องมีการเคลื่อนย้ายวัวจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ ขณะที่นโยบายของจ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ผ่อนผันให้มีการละเล่นดังกล่าว สำหรับการเปิดเล่นวัวลานที่หัวหินจะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

ขณะที่ นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอข้อมูลจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอหัวหินได้ตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ ตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ก่อนนำวัวเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบหรือไม่ เนื่องจากทราบว่าทางราชการไม่อนุญาตให้มีการละเล่นดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่อตั้งกรรมการสอบ นอภ.หัวหิน ปมปล่อยเล่นวัวลาน หลังหนุ่มถูกยิงสลด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง