เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมรับมือมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะอ่านคำพิพากษาคดีโครงการจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค. ว่า เรื่องนี้มอบให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคงเป็นผู้ดูแล มีการรายงานให้ตนทราบทุกขั้นตอน ในการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 24 กองร้อยรอบพื้นที่ศาลฯ ทั้งในส่วนตำรวจนครบาล บช.ภ.8 และ 9 ตั้งจุดคัดกรอง 3 จุด มีการตั้งศปก.ส่วนหน้าที่ศาลฯ เพื่อมอนิเตอร์เหตุการณ์ เชื่อว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้
มีการประเมินทุกมิติทั้งก่อนและหลังพิพากษา โดยจะประเมินจากการข่าวป้องกันมือที่ 3 ไม่อยากให้มาตีกัน แต่ถ้ามาแบบผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ ส่วนกลุ่มฮาร์ดคอร์หรือเคลื่อนไหวในโซเชี่ยลต่างๆก็จับตาด้วย ไม่กังวลเจ้าหน้าที่มีความมั่นใจในการปฏิบัติงานอยู่แล้ว ถ้าหากไม่มั่นใจ ใครจะมาเชื่อถือ
เมื่อถามว่า จับตาความเคลื่อนไหวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า มีการจับตาและประเมินทุกๆมิติ ไม่ว่าใครจะเคลื่อนไหวอะไรก็ตาม
เมื่อถามว่า จะจับตาความเคลื่อนไหว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่ากระทรวงพาณิชย์ หลังศาลตัดสินด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ผมก็ไม่ทราบคำตัดสินของศาลว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นดุลยพินิจของศาล แต่ตำรวจก็เตรียมการทุกมิติอยู่แล้วรวมถึงการเดินทางออกนอกประเทศด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เตรียมสถานที่รับการตัดสินคดีรับจำนำข้าวของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ โดยนำแผงรั้วเหล็กมากั้นบริเวณหน้าศาล เพื่อกันไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาบริเวณประตูทางเข้า ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

