เปิดวงจรปิดคนร้ายบึ้มเอทีเอ็มกวาด3แสน เผยเป็นซีโฟร์แรงดันสูงใช้สายชนวนจุดระเบิด (คลิป)

จากกรณีคนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ หน้าประตูทางเข้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา แขวงสะพานสูง เขตประเวศ กรุงเทพฯ เมื่อเช้ามืดวันที่ 13 ก.ย. ก่อนที่จะกวาดเงินกว่า 3 แสนบาทแล้วขี่จยย.หลบหนีไป ตรวจสอบพบคนร้ายมีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็มและระเบิด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผบก.สปพ.หรือ 191 เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง เพื่อรายงานความคืบหน้าการเก็บหลักฐาน ตรวจพิสูจน์ เหตุระเบิดที่ตู้เอทีเอ็ม บริเวณห้างโลตัสเอ็กซ์เพรส ซอยกรุงเทพกรีฑา 35 โดยเปิดเผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่า จากการตรวจสอบชิ้นส่วนวัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดซีโฟร์ แรงดันสูง น้ำหนักประมาณ 200 กรัม รัศมีการทำลายล้าง 25 เมตร คนร้ายใช้สายชนวนในการจุดระเบิด จากการตรวจสอบไม่ใช่ระเบิดที่ซับซ้อน ธรรมดาทั่วไป เชื่อว่าคนร้ายหวังผลต่อทรัพย์มากกว่า สังเกตจากแผนประทุษกรรมคือนำระเบิดมาวางไว้บริเวณช่องรับเงินของตู้เอทีเอ็ม


เมื่อถามว่า ลักษณะการประกอบระเบิดมีความคล้ายหรือใกล้เคียงกับระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า หน้ากองสลากเก่า หรือระเบิดการเมืองก่อนหน้านั้นหรือไม่ พ.ต.อ.กำธร กล่าวว่า ไม่มีความใกล้เคียงกันเลย วิธีประกอบแตกต่างกัน เชื่อว่าไม่เกี่ยวกับการเมืองหรือสร้างสถานการณ์แน่นอน สำหรับคนที่ประกอบระเบิดนั้นไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญ มีความรู้ทั่วไปก็สามารถก็ประกอบได้ วัสดุหาง่าย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวชิ้นส่วนระเบิดไว้ตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลจากห้องปฏิบัติการ

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายมีแค่คนเดียว ลักษณะท้วม สวมหมวกกันสีขาว เสื้อแจ็คเก็ตสีดำ กางเกงสีดำ ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าคลิก สีดำ เข้ามายังที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 03.28 น. และขับออกไปเวลาประมาณ 03.33 น. โดยใช้เวลาการก่อเหตุเพียง 5 นาทีเท่านั้น ก่อนจะหลบหนีไปมุ่งหน้าไปทางถนนศรีนครินทร์