ทหารมอนิเตอร์เกาะติด ม็อบราษฎร นัดชุมนุมพรุ่งนี้ “ความมั่นคง” เผยใช้กำลังตำรวจควบคุมฝูงชน 15 กองร้อยดูแลความเรียบร้อย คาดเคลื่อนขบวนไปลานพระรูปทรงม้า

วันที่ 7 พ.ย.2563 แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มราษฎรประกาศนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ เวลา 16.00 น. เพื่อทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน รวมทั้งจะมีการเคลื่อนขบวนด้วยว่า เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ดูแลสถานการณ์จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่เป็นหลักปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย โดยเฉพาะพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยในวันดังกล่าวจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 15 กองร้อย คอยสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาทำหน้าที่ประจำจุดต่าง ๆ รอบพื้นที่การชุมนุม เพื่อดูแลความปลอดภัย รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคอยดูแลอำนวยความสะดวกด้วย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะเน้นย้ำผู้ชุมนุมถึงข้อสำคัญว่าห้ามชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตรอย่างเด็ดขาด เพราะคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังลานพระบรมรูปทรงม้า

แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคง กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลว่าจะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มคณะราษฎรกับกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ที่สวมใส่เสื้อเหลืองนัดชุมนุมในวันเดียวและจุดเดียวกัน แต่จะใช้บริเวณด้านฝั่งหน้าร้านเมธาวลัยศรแดง ขณะที่กลุ่มราษฎรจะใช้ฝั่งหน้าร้านแมคโดนัลล์ และโรงเรียนสตรีวิทยานั้น

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำแผงเหล็กไปกั้นระหว่างกลาง พร้อมทั้งนำกำลังไปตั้งแถวเพื่อลดการเผชิญหน้าระหว่างกัน ถ้าเป็นไปได้จะพยายามพูดคุยขอให้ทางกลุ่มศปปส.ขยับออกห่างจุดชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร แต่คาดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะทั้งสองกลุ่มก็ถือว่าเป็นปัญญาชน

อย่างไรก็ตาม วันที่ 8 พ.ย.นี้ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหาร พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.อ.ธรรมนูญ วิถี ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 จะร่วมกันติดตามสถานการณ์ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) มอนิเตอร์การชุมนุมตั้งแต่ก่อนเริ่มจนถึงหลังประกาศยุติการชุมนุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน