เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติให้ขยายเวลารถเมล์และรถไฟฟรีออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. เป็น 31 ต.ค. เพื่อให้เกิดการต่อเนื่องและให้สอดรับกับการเลื่อนการแจกบัตรสวัสดิการ เป็นวันที่ 17 ต.ค. จากเดิม 1 ต.ค. ในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดนครปฐม และจังหวัดสมุทรสาคร

ดังนั้นผู้ที่ถือบัตรผู้มีรายได้น้อยจะสามารถนำบัตรมาใช้กับระบบรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป โดยระหว่างนี้สามารถใช้รถเมล์และรถไฟฟรีไปก่อนจนถึงวันที่ 31 ต.ค. ส่วนระบบรถของบริษัท ขนส่ง จำกัดหรือ บขส. ผู้ถือบัตรสวัสดิการสามารถใช้บัตรสวัสดิการได้ตามปกติคือเริ่มตั้งแต่ 17 ต.ค. เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ครม. ยังมีมติอนุมัติเงินชดเชยจำนวน24.77 ล้านบาท ให้ขสมก. นำไปเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ให้ขสมก. จัดรถชัตเติ้ลบัสรับส่งประชาชนฟรี ในการเดินทางเชื่อมต่อ จากอนุสาวรีย์ชันสมรภูมิไปยังสถานีขนส่ง 3 แห่ง คือสายใต้ใหม่ จตุจักร และเอกมัย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน