สุดยื้อ! นกเงือก ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้างตายแล้ว หมอเผยนาทีสลด

27 พ.ย. 2563 - 08:24 น.

สุดยื้อ นกเงือก ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้างจนบาดเจ็บก้านสมองรุนแรงตายแล้ว หลังพยายามรักษาจนสุดความสามารถ หมอเผยนาทียื้อชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบ นกเงือก ได้รับบาดเจ็บรุนแรงที่เกาะช้าง จ.ตราด ก่อนจะประสานนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งแพทย์ได้ทำการรักษายิงเลเซอร์เพื่อประสานแผลที่ถูกยิง และป้อนอาหารทางสายยาง โดยพบว่าอาการนกเงือกนั้นยังน่าเป็นห่วง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 26 พ.ย.2563 นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่า นกเงือกขนาดใหญ่ที่ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้าง จ.ตราด ได้เสียชีวิตแล้ว แต่อาการเมื่อเวลา 17.00-18.00 น. ได้ร่วมกับหมอของกรมอุทยานฯดูอาการของนกเหงือกก็ยังเป็นเหมือนทุกวันที่ทางเรารักษา ซึ่งทางเราต้องป้อนอาหารทางสายยางรวมทั้งให้น้ำเกลือ

นกเงือก ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้างจนบาดเจ็บก้านสมองรุนแรงเสียชีวิตแล้ว

นกเงือก ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้างจนบาดเจ็บก้านสมองรุนแรงเสียชีวิตแล้ว

“ซึ่งอาการของนกเหงือกไม่ดีช่วงเวลาประมาณ 21.50 น. มีอาการเหยียดนิ้วและม่านตาขยาย ไม่มีอาการตอบสนอง เราจึงต่อท่อกับเครื่องช่วยหายใจดีกว่า พร้อมเตรียมยาต่าง ๆ เพื่อช่วยเวลาฉุกเฉิน และนกเหงือกมาหยุดหายใจตอนเวลาประมาณ 22.00 น. เราพยายามช่วยได้ประมาณ 5 นาที นกเหงือกก็ไม่ตอบสนองเลย ซึ่งเราพยายามปั๊มหัวใจแล้ว แต่นกเหงือกไม่ตอบสนอง พยายามรักษารวมเวลาแล้ว 5 วัน เพราะนกเหงือกโดยยิงประมาณวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา” นายสัตวแพทย์ เผด็จ กล่าว


นายสัตวแพทย์ เผด็จ กล่าวต่อว่า อาการของนกเหงือกตั้งแต่แรกที่นำมารักษาอาการหนัก เพราะโดนยิงเข้าที่สมอง มีอาการสมองตาย ซึ่งกระสุนโดนจุดที่สำคัญหากไม่โดนที่สำคัญคงสามารถรักษาให้หายได้

นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน

นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน

___________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดยื้อ! นกเงือก ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้างตายแล้ว หมอเผยนาทีสลด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง