เปิดไทม์ไลน์ ชายป่วยโควิด ที่ตาก พบเป็นนักธุรกิจ วัย 43 ปี เคยเดินทางมาที่กรุงเทพฯ ก่อนกลับไปที่แม่สอด รอผลตรวจอีก 2 ราย คุมเข้มทุกพื้นที่ตลอดแนวชายแดนจังหวัดตาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ธ.ค. รายงานจากกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อโรงพยาบาลแม่สอด จ.ตาก ว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ซึ่งผลการสอบสวนโรคพบผู้ติดเชื้อเป็นเพศชาย และคาดว่าจะเป็นชาวมุสลิม สัญชาติเมียนมา อายุ 43 ปี ซึ่งชายติดเชื้อรายนี้ประกอบอาชีพนักธุรกิจขนส่งสินค้าและค้ารถมือสองระหว่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งตามรายงานแจ้งว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้ต้องการมาตรวจร่างกายเพื่อขอใบรับรองแพทย์เดินทางไปประเทศสิงคโปร์ โดยผู้ติดเชื้อไม่มีอาการป่วย และผลการตรวจภายหลังพบว่า นักธุรกิจรายนี้มีผลเป็นบวก ทีมแพทย์จึงนำตัวเข้าห้องความดันลบที่โรงพยาบาลแม่สอดทันที พร้อมส่งทีมสาธารณสุขอำเภอแม่สอดและอสม.อำเภอแม่สอดเร่งลงพื้นที่สอบสวนโรค และมีการนำตัวกลุ่มเสี่ยงจำนวนหลายรายไปกักตัวเพื่อรอดูอาการ

เปิดไทม์ไลน์ ชายป่วยโควิด ที่ตาก พบเป็นนักธุรกิจ วัย 43 ปี เคยเดินทางมาที่กรุงเทพฯ

เปิดไทม์ไลน์ ชายป่วยโควิด ที่ตาก พบเป็นนักธุรกิจ วัย 43 ปี เคยเดินทางมาที่กรุงเทพฯ

สำหรับประวัติการเดินทางของผู้ป่วยรายล่าสุดที่อ.แม่สอด พบรายงานเมื่อเดือน พ.ย. ได้เดินทางไป กทม.โดยรถยนต์ส่วนตัว พักในโกดังเก็บรถของเพื่อนแถวรังสิต กรุงเทพฯ ต่อมาวันที่ 1-3 ธ.ค. ผู้ป่วยกลับเข้าชายแดนอำเภอแม่สอด จ.ตาก แล้วเข้าไปตรวจรักษาโรคเก๊าท์และความดันโลหิตสูงที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งกลางเมืองแม่สอด และไปซื้อสินค้าภายในร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมงหลายแห่งและหลายครั้ง

และล่าสุดผู้ป่วยได้เดินทางไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด เพื่อซื้อบัตรโดยสารเครื่องบิน รวมทั้งไปต่อวีซ่าที่ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดตาก จนกระทั่งเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ป่วยซึ่งมีร่างกายแข็งแรงไม่แสดงอาการรายนี้ไปตรวจร่างการเพื่อขอใบรับรองแพทย์ที่โรงพยาบาลแม่สอด และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคอำเภอแม่สอด ได้ลงพื้นที่ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยความเสี่ยงสูง 17 ราย และความเสี่ยงต่ำ 14 ราย นำเข้าสถานที่กักตัว

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด อสม.ชุมชนอิสลามแม่สอด และสาธารณสุขอำเภอแม่สอด ผู้นำชุมชนอิสลามแม่สอด ได้ร่วมกันสนธิกำลังลงพื้นที่ติดตามชาวเมียนมา 2 ราย ที่พักอาศัยอยู่ในเมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ซึ่งมีชาวบ้านพบชายต่างด้าวทั้งสองรายได้แอบลักลอบข้ามแนวชายแดนไทย-เมียนมา เข้ามาถึงหัวเมืองชั้นในย่านใจกลางอำเภอแม่สอด แล้วหลบซ่อนตัวอยู่ปะปนกับชาวบ้านภายในชุมชนอิสลามซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างด้าวอาศัยอยู่รวมกันเป็นชุมชนขนาดใหญ่

ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปควบคุมชายต่างด้าวทั้งสองได้แล้วพร้อมนำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอดซึ่งขณะนี้รอผลตรวจ ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเมียนมา ล่าสุดมีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 96,520 คน โดยเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา วันเดียวติดเชื้อเพิ่ม 1,502 ราย เสียชีวิตแล้ว 2,095 ราย และที่จังหวัดเมียวดี ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอแม่สอด เมื่อวานนี้พบผู้ป่วย 5 ราย รวมทั้งหมด 133 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน