‘วราวุธ’ชงครม. ให้หน่วยงานรัฐ เวิร์คฟอร์มโฮม แก้ปัญหา ฝุ่นพีเอ็ม 2.5

17 ธ.ค. 2563 - 16:20 น.

‘วราวุธ’จ่อเสนอครม. แขวทางแก้ปัญหา ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ให้หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล เวิร์คฟอร์มโฮม (Work from home) ปิดโรงเรียน หากยังไม่ได้ผล อาจพิจารณาให้รถหยุดวิ่งในบางถนน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 63 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ว่า ตั้งแต่ช่วงกลางปีจนถึงปัจจุบันฝุ่นไม่ได้เพิ่มขึ้นหรือลดลง แต่สิ่งที่ทำให้ฝุ่นเกิดการสะสมหนักในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานั่น คือ สภาพอากาศ เพราะอากาศปิดมีการกดทับฝุ่นและควันไม่สามารถลอยขึ้นไปได้ ก็เกิดการสะสมตัวจนฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ตนจะนำหารือในที่ประชุมครม. ในวันที่ 22 ธ.ค. นี้ ถึงแนวทางการ เวิร์คฟอร์มโฮม หรือการปิดโรงเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้ปริมาณฝุ่นสะสมเพิ่มขึ้น เราจะไม่ได้ปิดเป็นระยะยาว แต่จะเป็นช่วงระยะ 1-3 วันในช่วงอากาศที่ไม่ถ่ายเท

ที่ผ่านมาเรามีมาตรการแก้ไขหลังจากมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว อย่างเช่น เมื่อฝุ่นเกินมาตรฐานอยู่ในระดับพื้นที่สีแดง(ค่าฝุ่นเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร) แล้วจะมาปิดโรงเรียน ก็ไม่ค่อยทำให้ฝุ่นลดลงได้ในขณะนั้น แต่จากนี้ไปเราจะป้องกัน

ซึ่งหัวใจสำคัญของการจะให้ เวิร์คฟอร์มโฮม หรือปิดโรงเรียน จะอยู่ที่ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ในการพยากรณ์สภาพอากาศล่วงหน้าว่าจะเป็นอย่างไร หากดูแนวโน้มในอนาคตว่าปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับพื้นที่สีแดงและสภาพอากาศปิด

เราจะเสนอให้มีการ เวิร์คฟอร์มโฮม ของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล และการปิดโรงเรียนในพื้นที่นั้นๆ หากทำเช่นนี้ได้ปริมาณฝุ่นจะไม่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการป้องกันไม่ให้ปริมาณฝุ่นสูง

รมว.ทส. กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุหลักของเกิดการฝุ่นมาจากยานพาหนะถึง 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นอาจมีการหารือถึงความเป็นไปได้กับทางกรุงเทพฯ ว่าถนนเส้นใดที่มีปริมาณฝุ่นสูง อาจจะไม่อนุญาตให้รถวิ่ง หรือให้รถบางประเภทวิ่งได้เท่านั้น เช่น รถไฟฟ้า รถไฮบริด

ทางรัฐบาลมีมาตรการการแก้ปัญหาฝุ่นละอองไว้อยู่แล้ว แต่ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับไว้หากจะแก้ปัญหาต้องให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด แต่หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ได้ แนวทางการให้รถหยุดวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งมาตรการ อาจจะกระทบต่อพี่น้องประชาชน แต่สามารถลดฝุ่นได้แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วราวุธ’ชงครม. ให้หน่วยงานรัฐ เวิร์คฟอร์มโฮม แก้ปัญหา ฝุ่นพีเอ็ม 2.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง