นายจ้าง โร่พบตร.บางแก้ว ปัดลอยแพ 14 แรงงานเมียนมา ตร.พบเพิ่มอีก4คน

23 ธ.ค. 2563 - 18:05 น.

โฆษกตร. เผยความคืบหน้า ปมพบแรงงานเมียนมา ที่สมุรปราการ ล่าสุด นายจ้าง โร่พบตร.บางแก้ว ปัดลอยแพ 14 แรงงานเมียนมา พบระหว่างทางอีก 4 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ธ.ค.2563 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงศ์ โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีตำรวจสภ.บางแก้ว สมุทรปราการ รับแจ้งมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 10 คน จากสมุทรสาคร ถูกนายจ้างลอยแพ พามาปล่อย ภายในซอยกรีนเลค หมู่ 2 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า จากเมื่อวานต่อเนื่องถึงวันนี้ได้ตรวจพบแรงงานต่างด้าวถูกปล่อยทิ้งไว้ในพื้นที่ ของสภ.บางแก้ว ต่อเนื่องบางพลี รวมทั้งสิ้น 18 คน เดิมพบ 14 คน และพบเพิ่มเติมระหว่างทางอีก 4 คน

จากการตรวจสอบพบเอกสารที่ยืนยันตัวได้ 6 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างสอบสวนหาเอกสารยืนยันตัวตน ซึ่งวันนี้ผู้รับผิดชอบ คือนายจ้างที่โรงงานได้มาพบ พนักงานสอบสวนสภ.บางแก้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนอยู่ เบื้องต้นทางโรงงานแจ้งว่าไม่ได้พามาปล่อยทิ้ง ลอยแพ แต่เป็นการอำนวยความสะดวก หลังในพื้นที่มีเหตุแล้วไม่ได้ทำงาน ซึ่งอาจจะมาพบญาติ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า หลังจากที่ตรวจพบเหตุ ทางแพทย์ พร้อมสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาสอบสวนโรค ได้เก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจสอบแล้ว และกักตัวในสถานที่ที่ทางจังหวัด จัดไว้ให้บริเวณสนามกีฬาบางพลี ซึ่งมีรั้วรอบขอบชิด และเวรยามดูแลผู้ที่โดนกักกันอย่างดี


พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า ฝากไปถึงผู้ประกอบการอย่าพึ่งตื่นตระหนก หากจะเป็นเหตุลอยแพ ขอความกรุณาว่าอย่าทำอย่างนั้นเลย เพราะอาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโดยที่เราควบคุมอะไรไม่ได้ ระหว่างนี้ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ละเลยที่จะปฏิบัติตามกฎหมาย แต่จะให้ความสำคัญในการควบคุมโรคก่อน

ถ้าโรงงานใด ที่มีแรงงานที่ต้องสงสัยหรืออยากเคลียร์ประเด็นเรื่องระบาดของโรค ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องที่เฝ้าระวังป้องกันเก็บตัวอย่างโรคมาวิเคราะห์ เช่น จังหวัด สาธารณสุขจังหวัด หรือตำรวจ อย่าพึ่งพูดถึงข้อกฎหมายเรื่องอื่นต้องช่วยกันดูแลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคเป็นลำดับแรกก่อน

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า จากนี้มาตรการสกัดกั้นจะเข้มมากขึ้น ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายมาแล้ว อย่างไรก็ตาม การสกัดกั้นนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องลงพื้นที่ดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และการประชุมมอบนโยบายตำรวจทั่วประเทศได้สั่งกำชับนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้

หากพบว่ามีข้าราชการตำรวจกระทำความผิดจะไม่เลี้ยงไว้เด็ดขาด นอกจากนี้ทางผบ.ตร.ยังให้นโยบายไว้ว่าส่วนไหนจังหวัดใดที่มีความจำเป็นเหตุเฉพาะเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคสามารถตั้งจุดตรวจจุดสกัดได้

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวอีกว่า จากการที่ผบ.ตรได้ลงพื้นที่เมื่อวานนี้ ได้มีข้อห่วงใยและสั่งกำชับในเรื่องการดูแลกำลังพล จะต้องมีอุปกรณ์ เครื่องมือในการดูแลป้องกันตัวเอง พร้อมให้ศึกษาเรื่องทำประกันสุขภาพให้ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เพื่อเป็นสวัสดิการในการทำงาน ส่วนการดูแลประชาชนในพื้นที่ ได้ให้ ติดอุปกรณ์ป้องกันควบคุมดูแลไม่ให้เกิดการหลบหนี และให้ใช้อุปกรณ์ตรวจยืนยันตัวบุคคล เพื่อการตรวจสอบในภายหลังได้ โดยสั่งให้เก็บข้อมูลเป็นระบบระเบียบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายจ้าง โร่พบตร.บางแก้ว ปัดลอยแพ 14 แรงงานเมียนมา ตร.พบเพิ่มอีก4คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง