กระบี่เจออีก 2 ผัวเมียป่วยโควิด พบประวัติร่วมงานปาร์ตี้บิ๊กไบก์เกาะลันตา เป็นรายที่ 23 และ 24 ติดตามเก็บตัวอย่างกลุ่มสัมผัสเสี่ยงในงานครบแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

กรณีผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายวัย 40 ปี ชาวจ.ภูเก็ต ร่วมปาร์ตี้บิ๊กไบก์ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งบนเกาะลันตา จ.กระบี่ โดยไม่ได้สวมแมสก์ และกอดร่ำลากับผู้ร่วมงานที่เป็นผู้ป่วยจาก จ.สมุทรสาคร ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ เปิดเผยว่า หลังทราบการยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 23 และรายที่ 24 ของจังหวัดกระบี่ นับตั้งแต่การระบาดรอบแรก ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยสามีมีประวัติเดินทางไปร่วมงานบิ๊กไบก์ ที่ อ.เกาะลันตา และเข้าพักในโรงแรม ปรากฏตามข่าวก่อนหน้านี้

ซึ่งทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ร่วมกับทีมสอบสวนโรคจากสำนักงานควบคุมโรค เขตสุขภาพที่ 11 และทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะลันตา ลงพื้นที่ค้นหาและเก็บตัวอย่างผู้สัมผัส ส่งตรวจทั้งหมดแล้ว จำนวน 34 ราย

เบื้องต้นผลยืนยันไม่พบเชื้อทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางทางโรงแรมปิดบริการตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. และทำความสะอาดพื้นที่โรงแรม ตามมาตรการของกรมควบคุมโรคแล้ว ส่วนพนักงานโรงแรมทุกคนให้หยุดปฏิบัติหน้าที่และเข้ารับการตรวจคัดกรองโรค และแยกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ

ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ (ศบค.กระบี่) มีคำสั่งปิดสถานที่ที่ผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสร่วมแล้ว เพื่อป้องกันการมีผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่ม

ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการดูแลป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด โดยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน และล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอลล์ หากมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย หรือสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 ให้ไปตรวจโควิด-19 ทุกคน ณ โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วน 1422

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน