จัดได้หรือไม่? บิ๊กตู่ ตอบชัดปมจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยันคุม 'โควิด' ได้

24 ธ.ค. 2563 - 13:39 น.

บิ๊กตู่ มอบ ผู้ว่าฯ-สสจ.ทุกจังหวัด พิจารณาไฟเขียวกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยืนยันจากสาธารณสุข-คณะแพทย์ ระบุ คุม โควิด ได้ระดับน่าพอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ธ.ค.2563 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ ว่า วันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากระดับพื้นที่ขึ้นมา โดยเห็นว่าขณะนี้จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นให้มากยิ่งขึ้น จึงจะให้คณะทำงานต่างๆ ของศบค.ย้ายจากฝั่งสำนักงาน กพ.เดิมกลับมาทำงานที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม หลังจากนี้ก็จะให้มีการแถลงข่าวทุกวันเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการกำหนดพื้นที่คร่าวๆ เพื่อให้เห็นว่าจะบริหารจัดการแต่ละพื้นที่อย่างไร ตามความรุนแรงของสถานการณ์และหามาตรการว่าแต่ละพื้นที่มีมาตรการอย่างไร แต่ละจังหวัดแต่ละกลุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัด (สจจ.) พิจารณาเองว่ากิจกรรมใดทำได้ หรือไม่ได้ โดยเฉพาะงานสาธารณะที่ไม่รู้ที่มาของคน เพราะควบคุมไม่ได้ ตนจำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศ บริหารความเสี่ยงและการตื่นตระหนกให้ได้ โดยหาวิธีดำเนินการที่เหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันจากสาธารณสุขและคณะแพทย์ต่างๆ ว่าขณะนี้เรายังควบคุมได้ในระดับน่าพอใจทั้งหมด เหลือแต่ความร่วมมือ จึงต้องไปดูสถานศึกษา สถานประกอบการต่างๆ ในส่วนของสัตว์น้ำ กรมควบคุมโรคกำลังพิสูจน์ทราบอยู่ เพราะมีผลเรื่องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก จึงฝากสื่อมวลชนลงรายละเอียด และคิดตามที่ ศบค.แถลงด้วย อย่ามองแค่ปลายทาง

“เชื่อว่าถ้าทั้ง 70 ล้านคน ยึดมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ไม่ไปแหล่งชุมนุมจำนวนมาก ไม่ตะโกนใส่กัน ไม่ไปฟังที่น้ำลายออกมา ถ้ารู้ตัวว่าไปพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่ห้ามการจัดกิจกรรมคนจำนวนมาก แต่ต้องตรวจสอบที่มาของคนที่มาร่วมงานได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดได้หรือไม่? บิ๊กตู่ ตอบชัดปมจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยันคุม 'โควิด' ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง