จากกรณี กทม.ได้ออกประกาศเพื่อยกระดับการมาตรการป้องกันโรค โควิด สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 15 โดยได้กำหนดสถานที่ที่้ต้องปิด 25 แห่ง และแบ่งสถานที่ที่ต้องจัดมาตรการควบคุมเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ของโรค โดยมีประกาศแนบท้าย ในส่วนของร้านอาหารประเภทต่างๆ
- อ่าน ข่าวเศร้า โควิด เสียชีวิตอีก 1 นักพนันชลบุรี มีอาการแค่วันเดียว ดับในห้องพัก!
- อ่าน ด่วน! จ่อประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด 4 ม.ค.มีผล ยันไม่ล็อกดาวน์
โดยได้กำหนดเรื่องการจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านอาหาร หรือ เครื่องดื่มร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ร้านอาหาร หรือ เครื่องดื่มทั่วไป ซึ่งไม่รวมสถานบริการ ผับบาร์ ห้ามการบริโภค สุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถาน จะต้องมีมาตรการเพื่อความปลอดภัย ตามประกาศแนบท้าย ทำให้ร้านอาหารยังให้บริการนั่งในร้านได้ แต่ต้องทำตามมาตรการที่กำหนด
1 ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังให้บริการ และกำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน
2 ให้ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ ผู้ใช้บริการ สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า
3 ให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอลกอฮอล์เจล หรือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค
4 ให้เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และระหว่างที่นั่ง รวมถึงระยะห่างระหว่างการเดิน อย่างน้อย 1 เมตร
5 ให้ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการมิให้แออัด
6 ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายใน สถานที่จำหน่ายอาหาร
7 มีมาตรการคัดกรองไข้ อาการไอ หอบเหนื่อย จามหรือเป็นหวัด หรือ ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ และผู้ใช้บริการก่อนเข้าอาคาร ทั้งนี้ ให้รายงานหน่วยรับผิดชอบ กรณีพบผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคตามแนวทางที่กำหนด
8 ลดเวลาในการทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่จำเป็น โดยถือหลักหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสระหว่างกัน และลดใช้เสียงดังภายในร้านอาหาร
9 กรณีจำหน่ายอาหารแบบบุพเฟ่ต์ให้ปรับรูปแบบการบริการโดยงดตักอาหารส่วนกลางด้วยตัวเอง รวมถึงการตักอาหาร ในภาชนะหรือใช้อุปกรณ์ร่วมกัน
10 จัดให้มีระบบคิว และพื้นที่รอคิว ที่มีที่นั่ง หรือยืนห่างจากกันอย่างน้อย 1 เมตร
11 จัดให้มีการระบายอากาศภายในอาคารที่ดีรวมถึงห้องสุขา
12 เพิ่มมาตรการใช้แอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามที่ทางราชการกำหนด หรือ ใช้มาตรการควบคุมด้วยการบันทึกข้อมูลและรายงานทดแทน