จากกรณี กทม.ได้ออกประกาศเพื่อยกระดับการมาตรการป้องกันโรค โควิด สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 15 โดยได้กำหนดสถานที่ที่้ต้องปิด 25 แห่ง และแบ่งสถานที่ที่ต้องจัดมาตรการควบคุมเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ของโรค โดยมีประกาศแนบท้าย ในส่วนของร้านอาหารประเภทต่างๆ

โดยได้กำหนดเรื่องการจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านอาหาร หรือ เครื่องดื่มร้านสะดวกซื้อ รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ร้านอาหาร หรือ เครื่องดื่มทั่วไป ซึ่งไม่รวมสถานบริการ ผับบาร์ ห้ามการบริโภค สุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถาน จะต้องมีมาตรการเพื่อความปลอดภัย ตามประกาศแนบท้าย ทำให้ร้านอาหารยังให้บริการนั่งในร้านได้ แต่ต้องทำตามมาตรการที่กำหนด

ประกาศ กทม. โควิด ร้านอาหาร

ประกาศ กทม. มาตรการควบคุมโควิด ซึ่งร้านอาหารประเภทต่างๆ ที่กำหนดไว้ ต้องปฏิบัติตามดังนี้

1 ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังให้บริการ และกำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน
2 ให้ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ ผู้ใช้บริการ สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า
3 ให้มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอลกอฮอล์เจล หรือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค
4 ให้เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และระหว่างที่นั่ง รวมถึงระยะห่างระหว่างการเดิน อย่างน้อย 1 เมตร
5 ให้ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการมิให้แออัด
6 ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายใน สถานที่จำหน่ายอาหาร
7 มีมาตรการคัดกรองไข้ อาการไอ หอบเหนื่อย จามหรือเป็นหวัด หรือ ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ และผู้ใช้บริการก่อนเข้าอาคาร ทั้งนี้ ให้รายงานหน่วยรับผิดชอบ กรณีพบผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคตามแนวทางที่กำหนด
8 ลดเวลาในการทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่จำเป็น โดยถือหลักหลีกเลี่ยงการติดต่อสัมผัสระหว่างกัน และลดใช้เสียงดังภายในร้านอาหาร
9 กรณีจำหน่ายอาหารแบบบุพเฟ่ต์ให้ปรับรูปแบบการบริการโดยงดตักอาหารส่วนกลางด้วยตัวเอง รวมถึงการตักอาหาร ในภาชนะหรือใช้อุปกรณ์ร่วมกัน
10 จัดให้มีระบบคิว และพื้นที่รอคิว ที่มีที่นั่ง หรือยืนห่างจากกันอย่างน้อย 1 เมตร
11 จัดให้มีการระบายอากาศภายในอาคารที่ดีรวมถึงห้องสุขา
12 เพิ่มมาตรการใช้แอพพลิเคชั่นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามที่ทางราชการกำหนด หรือ ใช้มาตรการควบคุมด้วยการบันทึกข้อมูลและรายงานทดแทน

ประกาศ กทม. มาตรการควบคุมโควิด ในส่วนห้างสรรพสินค้า ต้องปฏิบัติตามดังนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน