รมช.สธ. เผย ศบค.เห็นชอบให้ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ยกระดับควบคุมเข้มการเข้าออกจากพื้นที่ วอนให้ประชาชนเข้าใจ อาจไม่สะดวกสบายบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ในที่ประชุมศบค.วันนี้ (4 ม.ค.) ได้เห็นชอบให้มีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ตามที่ตนและกระทรวงสาธารณสุขเสนอ ประกอบด้วย สมุทรสาคร-ชลบุรี -ระยอง -จันทบุรี -ตราด ซึ่งหลักการจะมีความเข้มงวดมากขึ้นเรื่องการตั้งด่านผสมระหว่างกระทรวงสาธารณสุข ความมั่นคง และมหาดไทย ห้ามเข้า-ออก ยกเว้นสามารถชี้แจงได้ว่ามีความจำเป็นจึงสามารถเดินทางได้ อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าจะออกมาเป็นประกาศเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร แต่ที่ประชุมศบค.มีมติแล้วแน่นอน

ทั้งนี้ พบว่า นายสาธิต ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ผมต้องขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี และ ที่ประชุม ศบค. ที่ตัดสินใจตามข้อเสนอแนะของผมและกระทรวงสาธารณสุข ในการที่จะ ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดที่มีตัวเลขการแพร่ระบาด โควิด 19 จำนวนมากและมีความเสี่ยงสูง ได้แก่ สมุทรสาคร-ชลบุรี -ระยอง -จันทบุรี -ตราด

เราเข้าใจว่าทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบ ทั้งความปกติสุขในชีวิตประจำวัน และทางเศรษฐกิจ
ประชาชนอาจไม่สะดวก รวมถึงข้อจำกัดในการเดินทาง และใช้ชีวิตปกติ แต่ถ้าไม่เลือกวิธีนี้ แทนที่เราจะได้รับผลกระทบระยะสั้นๆ แต่ถ้าเชื้อระบาดไปไกลในทุกจังหวัด และเอาไม่อยู่ เราจะได้รับผลกระทบระยะยาว และ ลำบากกันยาวนาน รวมถึงอาจโกลาหล กันทั้งหมด ในกรณีที่การระบาดเป็นไปในวงกว้างเกินการควบคุม

ผมไม่อยากให้เราต้องพบกับสถานการณ์แบบนั้นครับ ขอให้ทุกคนเข้าใจ ถึงปัจจัยหลายๆด้านที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ต้องตัดสินใจ จะตำหนิ จะวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไร ผมพร้อมรับคำวิจารณ์เหล่านั้น และพร้อมอธิบายครับ ขอบพระคุณบุคลากร ทางการแพทย์ทุกท่าน อสม. และประชาชนทุกคนครับ เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน