สถานการณ์ โควิด วันนี้ (4 ม.ค.) ผู้ติดเชื้อรายใหม่ พุ่งพรวด หลัง เร่งค้นหาเชิงรุก ข่าวร้าย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายมีโรคประจำตัว

เมื่อเวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด แถลงสถานการณ์ โควิด วันนี้ (4ม.ค.) ว่า ผู้ป่วยใหม่วันนี้ 745 ราย ติดเชื้อในประเทศ 152 ราย ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 577 ราย ยืนยันสะสม 8,439 ราย ติดเชื้อในประเทศ 6,379 ราย เสียชีวิตเพิ่มเติม 1 ราย สะสม 65 ราย ซึ่งตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเกิดจากการค้นหาเชิงรุก โดยโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร พบการติดเชื้อ 500 กว่าราย

โควิด วันนี้ 5 มค การติดเชื้อ โควิด ยังคงเพิ่มขึ้น

“สาเหตุที่ สมุทรสาคร ตรวจพบกว่า 500 ราย เพราะกลุ่มแรงงาน ยังต้องอยู่ในสถานที่แออัด ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ จึงยังต้องมีการตรวจอยู่เป็นระยะ ทำให้เห็นตัวเลขดังกล่าว ซึ่งไม่ได้เกินความคาดหมาย เพราะมีความแออัด คนอาศัยอยู่มาก เมื่อไหร่ที่หาเชื้อ ก็จะเจอขึ้นมาเรื่อยๆ โดยการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก จะเห็นตัวเลขช่วงต้นสูง และแยกคนติดเชื้อ ออกจากคนไม่ติดเชื้อออกมา ตัวเลขจะลดลง”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ผู้เสียชีวิต รายที่ 65 เป็น ชายไทย อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัว ไขมัน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรปราการ และ คลองเตย วันที่ 28 ธ.ค. มีการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ทานอาหารไม่ได้ จากนั้น ไข้มากขึ้น เหนื่อยหอบมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดตกลงอย่างมาก มีอาการปอดอักเสบ เริ่มหัวใจล้มเหลว ยืนยันเชื้อวันที่ 1 ม.ค. จากนั้น ใส่เครื่องช่วยหายใจ และอาการแย่ลงเรื่อยๆ จนเสียชีวิตในวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา

สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 745 ราย แบ่งเป็น 1.ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 152 ราย โดยมีประวัติไปสถานที่เสี่ยงอื่น มีอาชีพเสี่ยง หรือสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 60 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 92 ราย 2.การค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน(แรงงานต่างด้าว)577 ราย และผู้ป่วยจากการเดินทางมาจากต่างประเทศหรือสถานที่กักกันทุกประเภทอีก 16 ราย

ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยตามจังหวัดต่างๆ ขณะนี้มี 54 จังหวัด โดยเพิ่มจ.ประจวบคีรีขันธ์ขึ้นมาอีก 1 จังหวัด โดยจ.ประจวบคีรีขันธ์อยู่ในกลุ่มสีเหลือง สำหรับมาตรการในการควบคุมโรคนั้นมี 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยขอย้ำว่าต้องดำเนินการตามมาตรการ 8 ข้อที่มีคำสั่งออกไปเมื่อวานนี้(3 ม.ค.) โดยพื้นที่สามารถทำมาตรการเข้มกว่ามาตรการได้ แต่จะอ่อนกว่าไม่ได้

“ขณะนี้ สิ่งที่น่าห่วงคือสะเก็ดไฟ จากการเดินทางที่มีการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งสะเก็ดไฟ ไม่ใช่แค่ต่างด้าว แต่เป็นบ่อน ที่ทำให้สะเก็ดไฟกระเด็นไปยังที่ต่างๆ ทำให้ต้องตรวจจับและตะครุบตัวให้ได้อย่างรวดเร็ว ต้องได้รับความร่วมมือ จากจังหวัด ประชาชนที่ไปอยู่ในที่เสี่ยงต่างๆ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โควิด วันนี้ ตัวเลขเพิ่ม

โควิด วันนี้ ติดเชื้อพุ่ง 745 ราย ข่าวเศร้าเสียชีวิตอีก 1 อึ้งโรงงานติดกว่า500คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน