โหลดทันที หมอทวีศิลป์ ย้ำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับ 17 ยกระดับมาตรการป้องกันโรค ชี้ หากป่วยแล้วตรวจพบว่า ไม่มีแอพพลิเคชัน หมอชนะ ถือว่ามีความผิด

วันที่ 7 ม.ค.2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดเของโรคติดต่อโควิด-19 หรือ ศบค. ระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้ลงนามข้อกำหนดพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2564 มี 3 ข้อ ได้แก่ ยกระดับบังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด และปราบปราม ลงโทษผู้กระทำความผิดอันเป็นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค

โดยการยกระดับบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด ซึ่งต้องรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ล้างมือ ตรวจอุณหภูมิร่างกาย ติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่กำหนด ตลอดจนยอมรับการกักกันตนเองตามระยะเวลาและในสถานที่ที่กำหนดหากอยู่ในข่ายต้องรับการกักกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประชาชนต้องติดตั้งและใช้ระบบแอพพลิเคชั่น หมอชนะ ควบคู่กับการใช้แอพพลิเคชัน ไทยชนะ หากตรวจสอบแล้วไม่พบแอพพลิเคชั่น จะถือว่ามีความผิดด้วย ถ้าป่วยแล้วมีไทยชนะถือว่าไม่มีความผิด แต่ถ้าไม่มี ถือว่ามีความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยจะต้องใช้ควบคู่กับแอพไทยชนะด้วย

ส่วนเรื่องเอกสารรับรองนั้น 5 จังหวัด ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จะต้องมีการขอเอกสารรับรอง ส่วนจังหวัดที่เหลือไม่ต้อง

“การไปรอเอกสารรับรองข้ามจังหวัดนั้น สามารถขอได้ทางผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นายอำเภอ หรือนายจ้างกรณีทำงานเอกชน ไม่จำเป็นต้องไปถึงจังหวัด ไม่ต้องไปรอคิว อย่างกรณีทำงานเอกชน มีเอกชนรับรองจากบริษัทห้างร้านได้ว่า ต้องขนส่งต้องเดินทางเส้นทางนี้ทุกวัน ส่วนกรณีประชาชนทั่วไปก็สามารถขอผู้ใหญ่บ้านได้หากมีเหตุผลเพียงพอ

ดังนั้น ขอให้คิดถี่ถ้วนในการเดินทาง กรณีทำงานหากท่านสามารถทำงานที่บ้านได้ขอให้ทำ อย่าง 5 จังหวัด หรือ 28 จังหวัดที่ต้องมีหนังสือเดินทาง โดยทุกคนควรต้องมี หากท่านติดเชื้อ หากไม่มีจะมีบทลงโทษ” โฆษก ศบค. กล่าว

ด่วน! หมอทวีศิลป์ ชี้ ไม่โหลดแอพหมอชนะ ตรวจเจอ ผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน