ตร. ชี้ ไร้เจ้าหน้าที่ กทม.แจ้งความเอาผิด โรงแรมปล่อยจัดปาร์ตี้

28 ม.ค. 2564 - 13:05 น.

ผบก.น.5 สั่งการ ตรวจสอบ โรงแรม หลังพบกลุ่ม ดีเจมะตูม จัดปาร์ตี้ จนติดโควิดไปแล้ว 26 คน ชี้ เจ้าหน้าที่ กทม. มีหน้าที่แจ้งความเอาผิด ตาม พ.ร.บ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี “ดีเจมะตูม” เปิดเผยว่าตนเองติดโควิด-19 และมีการย้อนไทมไลน์ทำให้ทราบว่า ไม่มีการกักตัว ยังฝ่าฝืนจัดปาร์ตี้ จนทำให้กลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ มีผู้ติดเชื้อจากงานปาร์ตี้ดังกล่าว 26 รายแล้วนั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ม.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 สั่งให้พ.ต.อ.ชัยพันธุ์ เพ็ชรสดศิลป์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ดำเนินการประสานงานตรวจสอบร่วมเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค คือเจ้าหน้าที่เขต และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้วในกรณีดังกล่าว เนื่องจากโรงแรมบันยันทรี อยู่ในพื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายและผู้เกี่ยวข้องนั้น ต้องรอให้เจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค คือเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าสาธารณสุข เข้าแจ้งความ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายได้


ผบก.น.5 สั่งการ ตรวจสอบ โรงแรม หลังพบกลุ่ม ดีเจมะตูม จัดปาร์ตี้ จนติดโควิดไปแล้ว 26 คน ชี้ เจ้าหน้าที่ กทม. มีหน้าที่แจ้งความเอาผิด ตาม พ.ร.บ.

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการตามความผิดกฎหมายที่เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น คดีอาชญากรรม แต่กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ที่ต้องใช้องค์ความรู้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรือผู้มีอำนาจอย่างเจ้าหน้าที่กทม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการดำเนินการทางกฎหมาย หากไม่มีเจ้าพนักงานดังกล่าวเข้าแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่สามารถดำเนินการเอาผิดได้ เนื่องจากไม่มีอำนาจดำเนินการดังกล่าวตามที่โยนมา และมีการกล่าวอ้างในโลกโซเซี่ยล ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับผิดชอบ

พ.ต.อ.ชัยพันธุ์ เพ็ชรสดศิลป์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ดำเนินการประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เขต และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในการจัดชุดควบคุมโรคฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายหลังทราบกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว ส่วนการแจ้งความเอาผิดนั้น ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าพนักงานแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากมีการแจ้งความดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผบก.น.5 สั่งการ ตรวจสอบ โรงแรม หลังพบกลุ่ม ดีเจมะตูม จัดปาร์ตี้ จนติดโควิดไปแล้ว 26 คน ชี้ เจ้าหน้าที่ กทม. มีหน้าที่แจ้งความเอาผิด ตาม พ.ร.บ.

อย่างไรก็ตาม พบว่า ศบค. ได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม.แล้ว โดยกรมควบคุมโรคเห็นว่า ในส่วนของผู้ติดเชื้อที่ปิดข้อมูลนั้น พฤติกรรมเหล่านี้เข้าข่ายฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติการ พรบ.โรคติดต่อ 2558 รวมถึงกฎหมายอื่นๆ 1.มีความผิดฐานขัดขวางหรือไม่อำนวยความสะดวก แก่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามมาตรา 55 แห่ง พรบ.โรคติดต่อ 2558 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท รวมทั้งอาจแจ้งมีความผิดข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนได้รับความเสียหาย”

ไม่ใช่เฉพาะผู้เกี่ยวข้อง สถานที่ที่ใช้จัดเลี้ยงสังสรรค์ อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค และไม่จัดให้มีมาตรการที่ราชการกำหนด และบุคคลที่เข้าไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ ก็อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการห้ามทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในสถานที่แออัด ตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ย่อมเป็นความผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร. ชี้ ไร้เจ้าหน้าที่ กทม.แจ้งความเอาผิด โรงแรมปล่อยจัดปาร์ตี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง