ด่วน! S.W.A.T ยกทัพถึงหน้า สภ.คลองหลวง หลัง 22 'ม็อบราษฎร' เข้าพบ ตร.

5 ก.พ. 2564 - 14:42 น.

ด่วน! หน่วย S.W.A.T ยกทัพถึงหน้า สภ.คลองหลวง หลัง 22 ‘ม็อบราษฎร’ เข้าพบ ตร. ลุ้นส่งฝากขังศาลธัญบุรี ด้านทนายชี้ เคยมีบรรทัดฐาน ฝากขังไม่จำเป็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่วันนี้ (5 ก.พ.) มีแกนนำราษฎร นักกิจกรรม นักศึกษา และเยาวชน จำนวน 22 คน ที่ได้รับหมายเรียก จากการจัดกิจกรรมปล่อยแพะ ที่หน้า สภ.คลองหลวง จะเดินทางรับทราบข้อกล่าวหา ม.116 และการชุมนุมมั่วสุม ใน 2 คดี เวลา 10.00 น. ที่ สภ.คลองหลวง ได้แก่

กรณีเรียกร้องให้ปล่อยตัว นายสิริชัย นาถึง หรือ “นิว” หลังถูกจับกุมในข้อหามาตรา 112 ยามวิกาลของวันที่ 13 ม.ค. และกรณีไปให้กำลังใจ นายชยพล ดโนทัย หรือ “เดฟ” เข้ามอบตัวตามหมายจับในกรณีเดียวกัน เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ทางแกนนำผู้ชุมนุม ก็ได้มีการเปิดเผยถึงข่าวลือจากทางฝั่งเจ้าหน้าที่ว่าอาจจะมีการฝากขังกลุ่มแกนนำ และผู้ชุมนุม ที่ศาล จ.ธัญบุรี ในช่วงบ่ายวันนี้ ทั้งนี้ยังมีกระแสข่าวถึงการจะถูกอายัดตัวในคดีการจัดการชุมนุมอื่นๆ ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด มีการรายงานบรรยากาศบริเวณหน้า สภ.คลองหลวง โดยไอลอว์ ระบุ เมื่อเวลา 14.00 น. ตร.ควบคุมฝูงชนตั้งแถวเตรียมพร้อมที่หน้าสภ.คลองหลวง ไล่เลี่ยกันมีขบวนรถตู้ตำรวจและรถจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือหน่วย S.W.A.T เข้ามาที่ สภ.คลองหลวง ส่วนบริเวณ ที่ว่าการอำเภอคลองหลวง ใกล้ สภ. คลองหลวง (นอกแบริเออร์) ตร.ประกาศ ให้ผู้มาให้กำลังใจแกนนำและมวชนราษฎรที่มารายงานตัวตามหมายเรียก ออกจากพื้นที่ถนน และอ้างมาตรา 18 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด

ขอบคุณภาพจาก Voice TV

ขอบคุณภาพจาก Voice TV

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เยาวชน 2 คนที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแต่ยังไม่ถามคำให้การเนื่องจากไม่มีนักจิตวิทยาอยู่ฟังการสอบสวนด้วยตามกฎหมาย ทำให้วันนี้จะไม่มีการส่งตัวเยาวชนทั้ง 2 คนไปที่ศาลอีกด้วย

ด้าน นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความของกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งข้อสงสัยระบุว่า คดีชุมนุมทางการเมืองที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งมีโทษสูง 7 ปี และเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้เคยมีคำสั่งเป็นบรรทัดฐานไว้แล้วว่า “ไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องฝากขัง”

แต่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ยืนยันจะพาตัวผู้ต้องหา 14 คนไปฝากขัง ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับ “ศาลจังหวัดธัญบุรี” ว่าจะมีคำสั่งให้ฝากขังหรือไม่? แก้ไขเพิ่มเติม : ศาลอาญาก็ได้เคยมีคำสั่งเป็นบรรทัดฐานในการยกคำร้องขอฝากขังไว้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ด่วน! S.W.A.T ยกทัพถึงหน้า สภ.คลองหลวง หลัง 22 'ม็อบราษฎร' เข้าพบ ตร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง