แถลงการณ์ราษฎร! ซัดจนท.ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรง จับกุมไม่เลือกหน้า ชี้ละเมิดกฎหมาย

14 ก.พ. 2564 - 15:00 น.

แถลงการณ์จากราษฎร! ซัดจนท.ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรง จับกุมไม่เลือกหน้า ชี้ละเมิดกฎหมายไทยและกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 14 ก.พ.64 เพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and โพสต์แถลงการณ์จากราษฎรถึงเหตุการณ์วันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า


เรื่อง ปฏิบัติการไร้ความรุนแรง จากกรณีที่ตำรวจใช้กำลังสลายการชุมนุมบริเวณหน้าศาลฎีกาและบริเวณใกล้ท้องสนามหลวง ในช่วงเวลาค่ำของวันที่ 13 ก.พ. โดยปรากฏการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชน ซึ่งต่อมามีรายงานการใช้กำลังทำร้ายและเข้าจับกุมประชาชน และมีการใช้กำลังประทุษร้ายหน่วยแพทย์ในที่ชุมนุม

กิจกรรมราษฎรเริ่มต้นกิจกรรมโดยการระดมพลในบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 15.00 น. และถัดมาได้ดำเนินกิจกรรมการรื้อกระถางต้นไม้ ในเวลา 17.30 น. ในเวลาต่อมาราษฎรได้เดินขบวนในเวลา 18.00 น. โดยเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมาถึงบริเวณหน้าศาลฎีกา ใกล้ท้องสนามหลวง ซึ่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าวมีการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ และได้ทำการยุติการชุมนุมตอนเวลา 20.00 น.

ราษฎรขอยืนยันในหลักการของปฏิบัติการไร้ความรุนแรง ซึ่งได้ประกาศ ณ ที่ชุมนุมว่า มวลชนสามารถตอบโต้ หากมีการใช้ความรุนแรงจากภาครัฐได้ ซึ่งได้แก่วิธีการอื่นใดอันไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงในทางกายภาพต่อปัจเจกบุคคล

ราษฎรยืนยันในหลักการและแนวทางของปฏิบัติการไร้ความรุนแรง และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรงกับผู้ที่ใช้เสรีภาพในการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ และการจับกุมอย่างไม่เลือกหน้า เป็นการละเมิดทั้งกฎหมายไทยและกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ถึงที่สุดพวกเราขอยืนยันว่า พวกเราจะยังคงยืนหยัดที่จะสู้จนกว่าจะไม่มีประชาชนคนใดถูกจับโดยไม่เป็นธรรม พวกเราจะสู้ต่อไปจนกว่าประชาชนในประเทศนี้จะมีความเสมอภาคเป็นธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แถลงการณ์ราษฎร! ซัดจนท.ไม่มีสิทธิใช้ความรุนแรง จับกุมไม่เลือกหน้า ชี้ละเมิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง