ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ประณาม ตร.ทำร้ายแพทย์-พยาบาลอาสากลางม็อบ

14 ก.พ. 2564 - 15:18 น.

ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ประณาม ตร.ทำร้ายแพทย์-พยาบาลอาสา กลางม็อบ 13 ก.พ. ขณะเข้าดูแลผู้ชุมนุม จี้รัฐบาลชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.64 จากเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มราษฎรเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนเกิดกรณีเจ้าหน้าที่ทำร้ายอาสาสมัครทางการแพทย์ที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ชุมนุม จนได้รับบาดเจ็บ


ล่าสุดชมรมแพทย์ชนบทออกแถลงการณ์ ระบุ การปฏิบัติการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาล รักษา รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บ ได้รับความคุ้มครองตามอนุสัญญาเจนีวา ฉบับที่ 2 ปี 1960 การรุมทำร้ายอาสาสมัครที่เข้ามาปฏิบัติดังกล่าว โดยไม่เลือกปฏิบัติว่าผู้บาดเจ็บเป็นฝ่ายใด ถือเป็นการละเมิดกติการะหว่างประเทศ และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ชมรมแพทย์ชนบท ในฐานะที่เป็นหนึ่งในภาคีบุคลากรทางสุขภาพของประเทศไทย ขอประณามการกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคืนวันที่ 13 ก.พ. กรณีแพทย์อาสาที่เข้าดูแลผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรถูกทำร้ายโดยเจ้าหน้าที่จนบาดเจ็บ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดโดยไม่เลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ ชมรมแพทย์ชนบทไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง หรือการยั่วยุให้มีการใช้ความรุนแรงในพื้นที่การชุมนุม ไม่ว่าการกระทำนั้นมาจากฝ่ายใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ประณาม ตร.ทำร้ายแพทย์-พยาบาลอาสากลางม็อบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง