กระทรวงการคลัง หัวหมุน เร่งหาช่อง-เพิ่มสาขาแบงก์ เปิดลงทะเบียน เราชนะ กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน หลังประชาชนแห่เดินทางไปรอคิวจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 15 ก.พ.2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้รับทราบปัญหากลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น กลุ่มผู้ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน กลุ่มชรา ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ที่คลังเปิดให้มาลงทะเบียนมาตรการ เราชนะ ที่สาขาและจุดบริการธนาคารกรุงไทย ในวันที่ 15 ก.พ. เป็นวันแรก และปรากฏว่ามีผู้มาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก โดยคลังขอไปพิจารณาก่อนว่า จะแก้ไขอย่างไร จำเป็นต้องให้สถาบันการเงินอื่นของรัฐ เข้ามาช่วยรับลงทะเบียนด้วยหรือไม่

“คลังไม่ทราบว่ากลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ยังมีอีกจำนวนเท่าใด ต้องรอรายละเอียดหลังจากที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังวันที่ 25 ก.พ. ส่วนจะขยายไปยังแบงก์รัฐอื่น เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หรือ ขยายเวลาลงทะเบียนเพิ่มหรือไม่ ต้องขอหารือกับ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก่อน” นายอาคม กล่าว

สำหรับบรรยากาศการลงทะเบียนเราชนะ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 15 ก.พ.2564 สาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และ จุดรับบริการเคลื่อนที่ 871 จุด มีผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน คนชรา ผู้พิการ เดินทางมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก มีความล่าช้า และอัดแน่น ทุกสาขาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยธนาคารกรุงไทยแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก ธนาคารกรุงไทย แคร์ ว่า “ไม่ต้องรีบ คุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิทุกคน ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนลงทะเบียนได้ถึง 25 ก.พ.2564 ตรวจสอบจุดบริการพิเศษได้ที่ krungthai.com” ร่วมรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากาก ไม่ประมาทโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลังได้เสนอ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบจ่ายเงินเยียวยาไทยชนะให้กลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ให้ครอบคลุมถึงการใช้บัตรประชาชน เพิ่มเติมจากการใช้จ่ายผ่านแอพลิเคชั่นและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยคลังเปิดให้กลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษลงทะเบียนเพียง 10 วัน คือวันที่ 15-25 ก.พ.

จากนั้น จะประกาศผลตรวจสอบสิทธิ และคาดว่าจะโอนเงินรอบแรกได้วันที่ 5 มี.ค.2564 ก้อนแรก 4,000 บาท และโอนสัปดาห์ต่อไปสัปดาห์ละ 1,000 บาท จนครบ 7,000 บาท โดยสามารถใช้จ่ายได้ถึง 31 พ.ค.2564

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน