“อนุทิน” ชี้ บิ๊กตู่ ฉีดวัคซีนกลุ่มแรกสร้างความมั่นใจหรือไม่ อยู่ที่ คณะกรรมการพิจารณา แอ่นอก ตัวเองพร้อมรับวัคซีนเข็มแรก ย้ำ ล็อตแรกถึง 24 ก.พ.แน่นอน
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ก.พ.ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 จากซิโนแวค ล็อตแรกที่จะมาถึงไทยในวันที่ 24 ก.พ. ยังเป็นตามกำหนดเดิมหรือไม่ ว่า เบื้องต้น ไทยได้รับแจ้งจากผู้ผลิตวัคซีนว่าจะจัดส่งมาวันไหน เครื่องบินไฟลต์ไหน เมื่อมาถึงจะรีบนำเข้าสู่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อตรวจมาตรฐานการผลิต ซึ่งมีการเตรียมพร้อมเอาไว้แล้ว ส่วนบุคคลที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มใด คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติจะเป็นผู้พิจารณา
เมื่อถามว่า ประชาชนยังมีความไม่มั่นใจต่อการฉีดวัคซีนเพราะเป็นเรื่องใหม่ นายกรัฐมนตรีจะเป็นคน แรกที่ได้รับวัคซีนหรือไม่ เพื่อสร้างความมั่นใจ นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการฯ เพราะในการฉีดวัคซีนจะมีคำแนะนำบางส่วนอยู่ หากทำไม่ได้ก็ไม่ควรทำ ไม่ควรเอาชีวิตคนมาเสี่ยง
เมื่อถามถึงกรณี นายอนุทินเคยระบุว่าจะเป็นผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรก นายอนุทิน กล่าวว่า หากแพทย์ยินดีที่จะฉีดให้ตนก็ยินดี แต่ไม่สำคัญว่าต้องเป็นเข็มแรก เข็มสอง
เมื่อถามว่า จะยังไม่มีการฉีดวัคซีนให้กับคนที่มีอายุ 60 ขึ้นไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วัคซีนจากบริษัทซิโน แวคมีการระบุว่า ยังไม่เคยทดลองกับมนุษย์ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากเพียงพอ เรื่องนี้จึงไม่ควรใช้สปิริตหรือความแกร่งมาวัด แต่ต้องทำให้ดีที่สุด