ป.ป.ท.ฟัน ‘ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร’ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้ออกจากราชการ ผิดม.157 เผาบ้านปู่คออี้ กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่มีนายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นประธานคณะกรรมการ ป.ป.ท. นัดประชุมในคดีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และพวกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ รวม 6 คน เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง

และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ มีมิ หรือปู่คออี้ ชาวกะเหรี่ยงแก่นกระจาน และของชาวบ้านอีกหลายราย โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ป.ป.ท. จะส่งสำนวนให้ต้นสังกัด คือ กรมป่าไม้ เพื่อให้ดำเนินการทางวินัย และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการดำเนินการในคดีอาญา คดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค.2554 นายชัยวัฒน์และพวกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิหรือคออี้ มีมิ และของชาวบ้านอีกหลายราย ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมเชี้อสายกะเหรี่ยงที่หมู่บ้านบางกลอยบนและใจแผ่นดิน ได้รับความเสียหายราว 100 หลัง

โดยนายคออี้ มีมิ แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อนายชัยวัฒน์และพวก ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน และสำนวนถูกส่งไปยัง ป.ป.ท. ซึ่งคดีดังกล่าวสืบสวนสอบสวนเป็นระยะเวลานานกว่า 9 ปี ขณะที่ความผิดตามมาตรา 217 วางเพลิงเผาทรัพย์ และมาตรา 358 ทำให้เสียทรัพย์กำลังจะขาดอายุความ 10 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน