จ่อฝากขังวันนี้ กะเหรี่ยงบางกลอย โดนข้อหารุกอุทยาน ศาลตีหลักทรัพย์ประกัน คนละ 6 หมื่น! มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จี้ปล่อยตัว ชาวบ้านไม่หลบหนี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 มี.ค.64 มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ รายงานว่า ชาวบ้านบางกลอยล่าง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม เขตงานตะนาวศรี ประมาณ 50 คน เดินทางมาปักหลักที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หลังทราบข่าวการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวชาวบ้านกว่า 10 คนที่บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน หนึ่งในนั้นคือ นายหน่อแอะ มีมิ วัย 59 ปี บุตรชายของปู่คออี้ นายโคอิ มีมิ

จากการสอบถามตัวแทนชาวบ้าน รายหนึ่ง แจ้งว่า ได้ยินว่าเขานำพี่น้องจากข้างบนลงมา เราก็อยากมาเห็นว่าเขาจะทำยังไงกับชาวบ้าน พี่น้องลงมาแล้วประมาณ 10 กว่าคน แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปข้างใน เขาติดป้ายไว้ว่าห้ามเข้า ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย

ส่วนข้อกังวลของชาวบ้านท่านนี้แบ่งได้เป็น 2 ส่วน ได้แก่

1. กังวลว่าจะมีการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีโทษหนัก คือจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี ปรับ 4 แสน-2ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. กังวลว่านายหน่อแอะ มีมิ จะปลิดชีพตัวเอง

“กังวลเรื่องพะตี่หน่อแอะด้วย เพราะเขาบอกว่าเขาจะฆ่าตัวตายเลย ก็มีความกังวลมาก ไม่รู้พะตี่จะโดนคดีหรือเปล่า คือเขาเหมือนออกหมายจับหรือหมายเรียกไม่รู้ กลัวว่าพะตี่หน่อแอะก็จะเป็นผู้ต้องหา แล้วแกจะปลิดชีพตัวเอง” ชาวบ้านกล่าว

ท้ังนี้ ชาวบ้านรายดังกล่าว ระบุว่า ต้องยืนยันแนวทางตามบันทึกข้อตกลงเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล และให้คณะทำงานแก้ไขปัญหาของชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย จ.เพชรบุรี ลงมาเป็นตัวกลางแก้ไขปัญหา

“จริงๆ แล้วก็มีข้อตกลงในการแก้ไขปัญหาแล้ว มีกรรมการแล้ว ก็คุยกันแล้วว่าจะหาทางออกร่วมกัน แต่มาออกหมาย แล้วควบคุมตัวแบบนี้มันไม่แฟร์ ไม่ใช่ทางออกที่เราตกลงกันไว้ ผมอยากให้เขาทำตามข้อตกลงเดิม อย่าทำแบบนี้ได้ไหม เรารอให้คณะทำงานฯ มาทำงานก่อน นี่อยู่ดีๆ ไม่พูด ไม่จา ไปเอาชาวบ้านลงมา จะยิ่งขัดแย้งกว่าเดิม” ผู้แทนะเหรี่ยงบางกลอย กล่าว

เผยชาวบ้านจ่อนอนคุก

ทั้งนี้ ตัวแทนมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ที่อยู่ในพื้นที่รายงานว่า เมื่อเวลา 15.16 น. ทนายความได้คุยกับพนักงานสอบสวนที่กำลังจับกุมบุคคลที่เหลือไว้ให้ครบตามที่ออกหมายไว้ 30 ราย และจะส่งฝากขังในวันนี้ โดยยื่นเอกสารไว้ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ทั้งนี้ทนายความไม่อนุญาตให้พบผู้ต้องหา และมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้รับการประกันตัว

โดย น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เบื้องต้นหลักทรัพย์ประกันตัวชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน ที่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานตำรวจ-ทหาร ติดตามจับกุมวันศุกร์ จำนวน 30 ราย ศาลจังหวัดเพชรบุรี แจ้งว่าจะให้ประกันตัวรายละ 60,000 บาท รวม 1.8 ล้านบาท

ทั้งนี้การให้ประกันตัว สามารถให้ประกันโดยไม่มีหลักทรัพย์ได้ จึงขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวโดยไม่ใช่หลักทรัพย์ เพราะชาวบ้านคงไม่หลบหนีไปไหน

ส.ส.ก้าวไกล ซัดลุแก่อำนาจ

ขณะที่ นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นเรื่องประเด็นกะเหรี่ยงบางกลอย ความว่า หยุดลุแก่อำนาจ อย่าสร้างบาดแผลความรุนแรงโดยรัฐ ต่อชุมชนชาติพันธุ์ไปมากกว่านี้ ขณะนี้ได้ปรากฏข่าว การนำตัวชาวบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดิน กลับลงมายังอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และจะมีการดำเนินคดีกับกลุ่มชาวบ้านดังกล่าว

ซึ่งเหตุการณ์เช่นนี้ เป็นสิ่งที่ขัดแย้งอย่างสิ้นเชิง กับสิ่งที่ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และตัวแทนของรัฐบาล ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อศึกษาหาทางออก ต่อการแก้ปัญหา ที่กำลังอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ศึกษาการแก้ปัญหา ทั้งที่ควรอยู่ระหว่างกระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน เพื่อมุ่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว

แต่กลับมีการใช้ข้อมูลจากฝั่งหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งมีข้อพิพาทกับชุมชนเอง และซ้ำร้ายยังมีการพาดพิงไปยังประเด็นการยุยงจากกลุ่มบุคคลอื่น อย่างไร้ข้อเท็จจริง เพื่อพยายามอ้างอิงการใช้ปฏิบัติการที่เต็มไปด้วยภาพสรรพกำลัง ที่เป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรง ซ้ำเติมต่อกลุ่มประชาชน ที่กำลังเผชิญวิกฤตในการดำรงชีวิต ซึ่งไม่อาจปัดความรับผิดชอบได้ว่า ปมปัญหาครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งจากการดำเนินการของภาครัฐในอดีตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นี่กำลังตอกย้ำว่า การลงนามเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง รัฐมนตรี ผู้แทนของรัฐบาล ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับประชาชนถูกทำให้ไร้ความหมาย ไร้ซึ่งความจริงใจ ไม่สามารถเชื่อถือได้อีกและยังไม่เคยฟังเสียงจากหลายภาคส่วนในสังคม ที่พยายามนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างที่ควรจะเป็น และมีแนวทางเชิงนโยบาย ที่สามารถดำเนินการได้

ทั้งที่ต่างมีความหวังว่า กรณีนี้ จะเป็นตัวแทนแห่งทิศทางการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทยาวนาน ของชุมชนในเขตป่า ในยุคสมัยใหม่ได้

แต่ปรากฎว่าภาครัฐ กำลังจะสร้างรอยแผลประวัติศาสตร์ ข้อพิพาท ซ้ำเติมปัญหาของประเทศไทย ไม่ต่างจากยุคอดีตที่ผ่านมา

ขอให้หยุดลุอำนาจต่อชุมชนชาติพันธุ์บางกลอย-ใจแผ่นดิน และสำเหนียกต่อความรับผิดชอบ อย่าทำให้ตัวเองกลายเป็นบ่อเกิดความขัดแย้งในสังคมไปมากกว่านี้ เราจะไม่ปล่อยให้ประชาชนไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดถูกปฏิบัติจากหน่วยงานรัฐลุแก่อำนาจ อ้างกฎหมายที่มิได้มุ่งสู่ความยุติธรรมและความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนที่ถูกพรากสิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเช่นนี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน