หวั่นเหตุรุนแรงซ้ำรอย กะเหรี่ยงบางกลอย แฉ จนท.อุทยาน บุกข่มขู่ เครือข่าย เผยมียิงปืนขู่ ปิดหมู่บ้าน ห้ามคนนอกเข้า สวนทางคำให้สัมภาษณ์ รมต.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ประเด็นปัญหาในผืนป่าแก่งกระจาน ดูท่าจะไม่จบลงง่ายๆ หลังชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้าน โป่งลึก-บางกลอย ตัดสินใจเดินเท้ากลับขึ้นไปในพื้นที่ บางกลอยบน หรือ ใจแผ่นดิน ผืนป่าบรรพบุรุษ ที่ชาวกะเหรี่ยงในละแวกเทือกเขาตะนาวศรีอาศัยอยู่มานับร้อยปี ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่อุทยานบังคับ กวาดต้อนลงมาในหมู่บ้านที่รัฐจัดสรรพื้นที่ไว้

แต่ต่อมาพบว่า พื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามวิถีวัฒนธรรมของคนกะเหรี่ยง พวกเขาไม่สามารถทำ ‘ไร่หมุนเวียน’ ได้เหมือนเดิม ส่งผลกระทบอย่างสูงต่อการขาดแคลนอาหารที่จะมาเลี้ยงคนในครอบครัว โดยเฉพาะ ‘ข้าว’ ที่เป็นอาหารสำคัญของคนกะเหรี่ยง

หลังจากชาวบ้านตัดสินใจเดินเท้าขึ้นไป เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ออกมาส่งเสียงเตือนชาวบ้าน และเรียกร้องให้ลงมาพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่

ล่าสุด เครือข่ายกะเหรี่ยงและประชาชนผู้รักความเป็นธรรมทั่วประเทศ ประกาศยกระดับการชุมนุม #Saveบางกลอย ทวงความเป็นธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสู่กะเหรี่ยงบางกลอย โดยนัดหมายกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 15 ก.พ. 2564 ที่จะถึงนี้ เพื่อผลักดันใหปัญหาในผืนป่าแก่งกระจานได้รับการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม และเพื่อส่งเสียงเตือนไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านเหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีมีการออกมาตั้งคำถามต่อปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในช่วงนี้เป็นอย่างมาก โดย เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชน ออกมาเปิดเผยว่า ทีมเจ้าหน้าที่พญาเสือเข้าปฏิบัติการคุกคามชุมชนบางกลอยตั้งแต่ช่วงดึกเมื่อคืนนี้(12 ก.พ.)แล้ว

ต่อมา อาจารย์เพิ่มศักดิ์ โพสต์ข้อความต่อ ระบุว่า ช่วย Save คุณมานะ เพิ่มพูล หน.อุทยานฯ แก่งกระจานด้วยครับ ทราบข่าวหน่วยงานนอกพื้นที่สนธิกำลังเข้าจัดการชุมชนด้วยความรุนแรง ซึ่งผิดจากคำพูดให้สัมภาษณ์ของท่านรัฐมนตรีก็รู้สึกเป็นห่วงกังวล เกรงว่าเขาจะถูก discredit และถูกย้าย จะกระทบกระบวนการแก้ปัญหาชุมชนบางกลอยครับ

เขาอาจทำสิ่งที่ถูกใจไม่ถูกใจใครบ้าง แต่เขาเป็นผู้ที่มีความจริงใจ มีความเข้าใจปัญหาคนกับป่าแก่งกระจาน สามารถคุยกับชาวบ้านได้รู้เรื่องมากที่สุดในห้วงวิกฤติขัดแย้งนี้แล้ว

เขาเคร่งครัดต่อการปฏิบัติงานตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี จึงควรให้โอกาสเขาให้กำลังใจเขาทำงานให้สำเร็จ อย่าหูเบาโยกย้ายเขาออกไปนะครับ

จะยิ่งดีถ้าท่านรัฐมนตรีและผู้บังคับบัญชาในกรมฯ จะกรุณาช่วยปกป้องเขาบ้างจากพวกเจ้าหน้าที่สายเหยี่ยวที่ฉวยโอกาสกดดันเขาและแทรกแซงการทำงานของเขาด้วย

กฎหมายอุทยานฯ ยังแข็งตัวไม่ยืดหยุ่นสอดคล้องกับบริบททางสังคม ไม่ให้โอกาสเขาหาวิธีการใหม่ๆแบบมีส่วนร่วมทำงานกับชุมชนเลย

โปรดให้อำนาจอันชอบธรรมกับเขาในการเจรจากับชุมชนหาข้อตกลงเบื้องต้นโดยไม่ใช้ ม.157 ไปกลั่นแกล้งแบล็กเมล์เขา การเจรจาหาข้อยุติปัญหาบางกลอยบนก็จะเริ่มต้นขึ้นได้ทันที

แล้วสนับสนุนให้ทีมงานกรรมการกลางที่แต่งตั้งแล้วลงไปศึกษาหาข้อเท็จจริงและข้อเสนอทางออกมาพิจารณากันต่อไป ปัญหาขัดแย้งก็จะคลี่คลายลงได้

ถ้าย้ายเจ้าหน้าที่บางคนที่ชอบใช้อำนาจและความรุนแรงกับชาวบ้านออกไปจากพื้นที่ได้ ยิ่งจะช่วยให้กระบวนการแปลงเปลี่ยนความขัดแย้งโดยสันติวิธีทำงานได้เร็วขึ้น

ขอสนับสนุนท่านรัฐมนตรีให้ทำหน้าที่ผู้แทนปวงชนชาวไทยดูแลขจัดทุกข์ของประชาชนชุมชนบางกลอยให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

ขณะที่ พฤ โอโดเชา ตัวแทนเครือข่ายกะเหรี่ยง ออกมาตั้งคำถามแสดงความห่วงใยถึงชาวบ้านในพื้นที่ หลังปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สร้างความหวาดระแวงให้กับเครือข่ายกะเหรี่ยงเพิ่มมากขึ้น

โดย พฤ ระบุว่า ใครพอจะช่วยได้บ้าง ผมคาดเดาว่าเหตุการณ์ละเมิดสิทธิคนกำลังเกิดขึ้นอีกระลอกแล้วที่บ้านบางกลอย คาดว่าเหตุการณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนชุมชน ที่เกิดขึ้นในบางกลอยช่วงนี้คงจะหนักหนากับชาวบ้านครับ

น่าจะโยงกับการเตรียมพบปะรัฐบาลที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ของเครือข่ายต่างๆ ที่ต้องการให้รัฐบาลเข้ามา หาทางออกกับเรื่องนี้

ช่วงนี้ทางอุทยานฯ คงมีภาพที่ทำให้เห็นภาพที่สะเทือนใจต่างๆ ให้สังคมเห็น เพื่อหวังผลไปสู่การใช้ความรุนแรงกับชาวบ้านบางกลอยให้ทันเสร็จก่อน การเข้าพบรัฐบาลของกลุ่มภาคีต่างๆ ที่จะถึงนี้
เพราะหากผลการเจรจาแล้ว รัฐบาลผู้ที่มีอำนาจ ยื่นมือเข้ามาช่วยหาทางออกต่อเรื่องนี้ นั่นเป็นสิ่งที่ผู้เสียผลประโยชน์คงกลัว

ดังนั้น เจ้าหน้าที่อุทยานจึงต้องเร่งไล่จับกุมผลักดันชาวบ้านออกจากบางกลอยบน เพื่อหวังผลบางอย่างที่จะส่งผลต่อการเจรจา

ดูจากการปิดด่าน ปากทางเข้าออกหมู่บ้านบางกลอย เดินไปข้างหมู่บ้านแล้วยิงปืนข่มขู่ เป็นการปิด ไม่ให้คนนอกเข้ามีส่วนร่วมรับรู้เหตุการณ์

ชาวบ้านเหล่านี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ความลับของพวกคุณแต่อย่างใด เขาขอแค่มีข้าวกินตามวิถีชีวิต ที่บ้านเดิมที่เคยอยู่บ้านบางกลอยใจแผ่นดินเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน