สลด! ส่งตัว 22 ชาวบางกลอย เข้าเรือนจำกลางเพชรบุรีแล้ว หลังโดนจนท.บุกรวบตัว ฐานบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 5 มี.ค. นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อม ร่วมแถลงสรุปผลปฏิบัติการเคลื่อนย้ายผู้บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

นายประกิต กล่าวว่า ภายหลังการรับนโยบายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย และการใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งบางพื้นที่อาจจะไม่มีน้ำ ดินไม่สมบูรณ์ โดยกรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าร่วมกับชุมชนการพัฒนาแหล่งน้ำเพิ่มเติม โดยลักษณะการทำประโยชน์ด้านการเกษตรร้อยละ 80-90 เปลี่ยนจากการทำไร่หมุนเวียน เป็นการทำไร่แบบผสมผสาน องค์ประกอบสำคัญคือ น้ำ โดยเราต้องการเปลี่ยนรูปแบบให้ใช้พื้นที่น้อยลง แต่ผลผลิตมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนรูปแบบต้องใช้ระยะเวลา ถ้าทำไร่หมุนเวียนแบบเดิมต้องใช้พื้นที่จำนวนมาก อีกทั้งใจแผ่นดิน บางกลอยบน ถือเป็นพื้นที่ต้นน้ำเมืองเพชร มีความสำคัญกับคนเพชรบุรีและคนทั้งประเทศ ซึ่งเราไม่ได้ทอดทิ้งใคร และจะเร่งรัดแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

นายประกิต กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในวันนี้ จากการสำรวจตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 และมติครม.26 พ.ย.61 และมติครม.30 มิ.ย.41 พบมีการขยายพื้นที่ป่า มีจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาฯ โดยจะสำรวจว่าประชากรที่เพิ่มขึ้น เพิ่มจากพื้นที่ใด หรือมีการอพยพมาจากที่อื่นด้วย อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นมีประชากรประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์เข้าไปบุกรุกแผ้วถางเพื่อทำไร่ ตั้งแต่เดือนม.ค.64 ถึงปัจจุบัน ล่าสุดในวันนี้พบบุกรุกเพิ่มอีก 1 แปลง รวมมีการบุกรุกรวม 157 ไร่ กระทั่งสนธิกำลัง

โดยผู้ว่าฯเพชรบุรี ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาบ้านบางกลอยตามหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขอหมายศาล มีการบุกรุก 30 แปลง โดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างรอบคอบ คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน แต่หากไม่ปฏิบัติการในวันนี้ คาดว่าจะมีการบุกรุกเพิ่มขึ้น เพราะจากเดิมในเดือนก.พ. มีประชากร 39 ราย ในวันนี้มีประชากร 85 ราย โดยมีผู้ที่อยู่ในหมายศาล 22 ราย และไม่ได้อยู่ในหมายศาล 65 ราย ในจำนวนนี้ต้องมาดูรายละเอียดว่าขัดคำสั่งเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 20 ตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 หรือไม่

ทั้งนี้มีการเปรียบเทียบไปทั้งสิ้น 27 ราย ส่วนเด็ก 36 คน เราไม่ได้ดำเนินคดี ภายหลังการปฏิบัติการครั้งนี้เรามีได้การตรวจสุขภาพ พบว่าเด็กมีไข้ เป็นที่น่าสงสารที่ต้องไปอยู่ในพื้นที่ด้านบน เรามีจิตแพทย์ในการเยียวยา ขอย้ำว่ากรมอทุยานฯ และทุกฝ่าย ปฏิบัติกับพี่น้องประชาชนอย่างดี

ด้านพ.ต.อ.จิรัฏฐ์ โรจน์บวรวิทยา ผกก.สภ.แก่งกระจาน กล่าวเสริมว่า เรามีพนักงานสอบสวนมี 19 นายที่ร่วมปฏิบัติหน้าที่ ภายหลังจับกุมผู้ต้องหาตามหมายศาลรวม 22 คน โดย 20 คนแรก ได้จับกุมขณะอยู่บนที่เกิดเหตุที่บุกรุกพื้นที่บางกลอยบน อีก 1 คน จับกุมจากชุดมวลชนที่หน้าอทุยาน และอีก 1 คน จับกุมโดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งผู้ต้องหากำลังล่องแพมาจากแม่น้ำด้านบนมายังด้านล่าง โดยสอบสวนเสร็จสิ้นทั้งหมด 22 คนแล้ว และระหว่างการสอบสวนมีทนาย ล่ามแปลภาษา เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นกะเหรี่ยง ไม่เข้าใจภาษาไทย 100 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นยื่นคำร้องขอฝากขังศาลเพชรบุรี ซึ่งศาลอนุญาตให้ฝากขังทั้ง 22 คน จึงนำตัวไปยังเรือนจำกลางเพชรบุรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน